Quảng Bình: Cần làm rõ vụ phá rừng phòng hộ tại xã Trường Sơn

Nhiều cây gỗ có đường kính khá lớn, trong đó có gốc cây khoảng 1m bị khai thác trái phép. Gỗ bị cắt xẻ và tẩu tán khỏi hiện trường, chỉ trơ lại gốc cây và ít gỗ bìa bắp.
Quảng Bình: Cần làm rõ vụ phá rừng phòng hộ tại xã Trường Sơn ảnh 1Hiện trường vụ phá rừng ở xã Trường Sơn (Quảng Bình). (Nguồn: nhandan.vn)

Thời gian gần đây, tại rừng phòng hộ khu vực thượng nguồn suối Chà Rào, tiểu khu 554, xã Trường Sơn do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình quản lý, xảy ra tình trạng phá rừng.

Nhiều cây gỗ có đường kính khá lớn, trong đó có gốc cây khoảng 1m bị khai thác trái phép. Gỗ bị cắt xẻ và tẩu tán khỏi hiện trường, chỉ trơ lại gốc cây và ít gỗ bìa bắp.

Sau khi nhận được thông tin, đoàn liên ngành huyện Quảng Ninh đã vào hiện trường xem xét, bước đầu nhận định việc phá rừng xảy ra trong khoảng tháng Ba, tháng 4/2022 và phá nhiều lần khác nhau, không phá ồ ạt.

Ông Phạm Hồng Khánh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quảng Ninh, cho biết đoàn liên ngành đã đo đếm, xác định có 5 cây bị cắt hạ, chưa xác định được tên khoa học nên gọi là cây SP, người dân địa phương gọi là cây măng ri. Loại cây này phát triển khá nhanh trong rừng, những cây lớn thường bị rỗng ruột hoặc chết đứng.

Gỗ măng ri có giá trị kinh tế không cao nên rất ít người buôn bán mà chủ yếu do người dân bản địa dùng để chắn, lót sàn nhà hoặc làm các công trình phụ.

Ông Dương Công Đảm, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Quảng Ninh, cho hay đơn vị quản lý diện tích rừng rất lớn nhưng lực lượng bảo vệ mỏng. Sau khi xảy ra vụ phá rừng ở tiểu khu 554, Ban Quản lý đã tăng cường lực lượng chốt ở khu vực suối Chà Rào để nắm bắt tình hình, quản lý người ra vào khu vực này.

Hiện đơn vị đã lên phương án kiểm tra, kiểm soát rừng tại gốc; tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát trong phạm vi rừng đơn vị quản lý, bảo vệ...

Theo ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Ninh, rừng Trường Sơn có diện tích rộng, trữ lượng gỗ lớn, trong khi người dân sống gần rừng nên áp lực vào rừng rất lớn, cứ khoảng 2 năm lại xảy ra phá rừng. Đây là vấn đề phức tạp, huyện sẽ tiếp tục chú trọng bằng các biện pháp quyết liệt hơn…

Để sớm ổn định tình hình, các cơ quan chức năng của huyện Quảng Ninh cần sớm xác minh để làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan khi để xảy ra phá rừng phòng hộ tại khu vực trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục