Quang Nam quyet liet thuc hien cac bien phap phong chong COVID-19 hinh anh 1Hội An vắng bóng người do giãn cách xã hội. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Nằm ở khu vực giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, có lượng lớn người qua lại, giao lưu trên nhiều phương diện, các huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt nhất theo tinh thần Chỉ thị 16Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ tiếp giáp về địa lý, thị xã Điện Bàn còn là cửa ngõ phía Nam của thành phố Đà Nẵng với hàng nghìn người qua lại mỗi ngày và hơn 1.500 công nhân từ Đà Nẵng vào làm việc tại các khu công nghiệp Điện Nam, Điện Ngọc.

Đến ngày 30/7, thị xã Điện Bàn có 4 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam, 3 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Thị xã Điện Bàn còn có 68 công dân thuộc diện đang cách ly y tế tập trung, 346 trường hợp đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà cho biết ngoài các chốt chặn của tỉnh, thị xã Điện Bàn còn thành lập 3 tổ chốt chặn trên các tuyến giao thông quan trọng đi vào thành phố Đà Nẵng để kiểm tra, ngăn chặn xâm nhập của dịch bệnh.

Thị xã Điện Bàn đã thành lập 2 cơ sở cách ly y tế tập trung tại Trường Đại học Phan Chu Trinh và Phân viện Trường Đại học Nội vụ tại Quảng Nam, đảm bảo chỗ cách ly cho gần 300 người.

Chính quyền cũng chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly mới nhằm đảm bảo công tác cách ly tập trung trên địa bàn khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn.

Tỉnh Quảng Nam thực hiện gĩan cách xã hội tại thành phố Hội An trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 31/7 sau khi có một số ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Thành phố Hội An đã phong tỏa; triển khai 5 chốt chặn các lối ra vào tại khu phố An Hội, phường Minh An để phòng chống dịch ngay từ sáng 30/7.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cũng đã ra quyết định tạm dừng một số hoạt động thể dục, thể thao, các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, cà phê, giải khát tại huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn.

Ban chỉ đạo cũng cử 2 đoàn giám sát, điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định đối với những người có liên quan đến các ca mắc COVID-19; tiến hành xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khu vực trên địa bàn huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An.

Ngoài ra, ban chỉ đạo cũng thông báo chi tiết về lịch trình di chuyển của các ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

BN 460 từ ngày 18/6 đến 20/7 đến chăm chồng tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 21/7, bệnh nhân đưa chồng về tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để chăm sóc. Ngày 23/7, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, đau họng. Đến ngày 28/7, bệnh nhân được cách ly y tế và được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

BN 461 đã đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng ngày 13/7 để chăm mẹ ốm. Trong thời gian này, bệnh nhân có đi chợ, đi chùa và làm đám tang khi mẹ mất. Đến ngày 26/7, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi và nhập viện tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hội An.

BN 462 trưa 24/7 đi xe buýt ra thăm bố là BN 428 tại Khoa Nội-Tiết niệu của Bệnh viện Đà Nẵng. Đến ngày 28/7, bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt và được cách ly y tế tại khu cách ly tập trung thành phố Hội An.

BN 463 vào ngày 21/7 có chăm bố là BN5 428 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân có đi chợ, thăm mẹ và đi uống cà phê trước khi phát hiện có dấu hiệu ho, đau đầu. Đến ngày 28/7, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly Bệnh viên Đa khoa thành phố Hội An.

BN 464 hằng ngày chủ yếu ở nhà, không đi đâu, buổi sáng có đi ăn sáng ở các quán ăn gần nhà (thường đi ăn sáng ở quán mỳ đối diện nhà chủ quán tên Trinh). Ngày 18/7, bệnh nhân đi xe máy cùng con gái ra thăm BN 428 tại Bệnh viện Đà Nẵng rồi về nhà trong ngày. Từ ngày 19-27/7, BN 464 chỉ ở nhà, ăn sáng ở các quán ăn gần nhà và không đi đâu. Ngày 28/7, bệnh nhân được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hội An./.

Quang Nam quyet liet thuc hien cac bien phap phong chong COVID-19 hinh anh 2Một chốt kiểm dịch tại tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)