Sau khi TTXVN và các cơ quan truyền thông thông tin đăng về vụ việc khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ đầu nguồn ở Sơn Tây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 5489/UBND-NNTN ngày 18/10, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Tây và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng nêu trên theo quy định của pháp luật; trường hợp vượt thẩm quyền thì tổng hợp hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 21/10/2021.

[Quảng Ngãi: "Lâm tặc" vẫn ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ đầu nguồn]

Trước đó, trong tháng 9/2021, Vietnamplus đã đăng tải loạt bài viết về tình trạng khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ tại tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh vẫn chưa có câu trả lời và hướng xử lý thích đáng. Điều đáng nói là trong thời gian này, tình trạng khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây vẫn tiếp tục diễn ra với quy mô lớn hơn.

Tại hiện trường, hàng chục cây dổi, thông nàng có đường kính khoảng 80-100 cm bị các đối tượng dùng cưa lốc cưa ngã, nằm la liệt. Người chỉ đường cho hay, cây gỗ phải qua hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm tuổi gốc mới to như vậy.

Xen lẫn với những gốc mà Kiểm lâm đã đánh số trước đó là những gốc có vết cưa còn khá mới, thân cây đã bị xẻ thành nhiều phách, phần lớn được tuồn ra khỏi rừng, nhìn chẳng khác gì một “đại công trường.”

Số bột cưa, gỗ bìa còn sót lại, vương vãi khắp nơi chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”./.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)