Quang Ngai: Cho hang chuc ty dong nhung vang bong tieu thuong hinh anh 1Chợ Sa Huỳnh mới 'vắng bóng' tiểu thương. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Được đầu tư với tổng vốn hơn 40,2 tỷ đồng nhưng đến nay, sau hơn nửa năm hoàn thành, chợ Sa Huỳnh mới (thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn “vắng bóng” tiểu thương, gây lãng phí lớn.

Nguyên nhân là do một số hộ dân không đồng tình với việc chính quyền nơi đây cho doanh nghiệp vào xây chợ trên phần đất họ đã hiến để làm sân vận động, phục vụ nhu cầu vui chơi thể thao của con em.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào khoảng thời gian từ 16-17 giờ hằng ngày, các hộ dân ở đây lại tập trung về khu vực chợ Sa Huỳnh mới kiên quyết ngăn cản không cho chợ đi vào hoạt động.

Bà Lý Thị Nga bức xúc cho biết từ khi xây chợ, con em của họ không có sân đá bóng nên các cháu vào xã Phổ Châu chơi và phải mất phí.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đức Phổ Trần Ngọc Sang cho biết chợ Sa Huỳnh cũ được xây dựng từ năm 1990 nên bị xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Hiện chợ này khá nhếch nhác, không đủ khả năng đáp ứng việc kinh doanh của khoảng 160 tiểu thương.

Hơn nữa, khuôn viên chợ quá nhỏ, không đảm bảo cho việc đầu tư, nâng cấp mở rộng để trở thành chợ loại II.

Do đó, việc xây dựng và đưa vào sử dụng chợ Sa Huỳnh mới, thuộc Dự án chợ Sa Huỳnh kết hợp nhà ở thương mại dịch vụ xã Phổ Thạnh, là rất cần thiết và cấp bách, phù hợp với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại nông thôn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020, đã được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Ngày 8/3/2016, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Anh Việt Mỹ đầu tư dự án này theo hình thức xã hội hóa.

[Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân về di dời chợ Yến]

Quy mô khu chợ là chợ hạng II, diện tích xây dựng 2.187m2, một trệt, một lầu; 322 điểm kinh doanh, lượng khách hàng tối đa dự kiến 800 người/lượt.

Khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ gồm 57 lô đất xung quanh chợ có diện tích 14.440m2; thời gian sử dụng 50 năm kể từ ngày cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Tổng vốn của dự án hơn 40,2 tỷ đồng. Đến tháng 12/2018, dự án hoàn thành và dự kiến đưa vào sử dụng vào đầu năm 2019.

Tuy nhiên, do vướng phải sự phản đối của người dân và chưa có sự thống nhất cao từ phía tiểu thương, đến nay, chợ Sa Huỳnh mới vẫn chưa được khai thác.

Quang Ngai: Cho hang chuc ty dong nhung vang bong tieu thuong hinh anh 2Chợ Sa Huỳnh mới. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Đức Phổ Trần Ngọc Sang thông tin huyện đã tạo điều kiện bố trí quỹ đất để Công ty cổ phần Anh Việt Mỹ xây dựng sân vận động mới cho người dân thôn La Vân (cách vị trí sân vận động cũ - nay là chợ Sa Huỳnh mới khoảng 500 mét) với số tiền 10 tỷ đồng.

Tổng diện tích quy hoạch là 2,3ha, trong đó, giai đoạn 1 sẽ thực hiện 1,4ha. Hiện các đơn vị chức năng đang trong quá trình triển khai thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng.

Khi công trình này hoàn thành, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý, vận hành. Người dân có thể đến luyện tập thể dục thể thao hoàn toàn miễn phí.

Huyện đã có chủ trương miễn phí thuê kiốt cho tiểu thương trong 2 năm đầu tiên khi chuyển về chợ mới; phối hợp với chính quyền xã Phổ Thạnh tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân này hiểu, đi đến thống nhất, để sớm đưa các tiểu thương vào chợ buôn bán./.

Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)