Quang Ngai khac phuc, thong tuyen diem sat lo o cac huyen mien nui hinh anh 1Dù đã thông tuyến nhưng tỉnh lộ 622B vẫn còn khó khăn khi đi lại. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều tuyến tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng gây chia cắt giao thông cục bộ.

Hiện các ngành chức năng đang khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện khắc phục hậu quả, sớm thông tuyến để người dân đi lại được thuận tiện.

Chỉ riêng tuyến đường ĐT.622B thuộc huyện miền núi Trà Bồng đã xảy ra 18 điểm sạt lở, trong đó km 50+500 là điểm sạt lở nặng nhất với khoảng 2.000m3 đất, đá đổ tràn xuống dưới, lấp gần hết phần lòng đường.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã chỉ đạo Công ty cổ phần xây dựng giao thông Quảng Ngãi - đơn vị được ủy thác quản lý gấp rút điều động máy đào, xe tải trung chuyển và nhân lực đến hiện trường để dọn sạch bùn đất, sớm thông tuyến.

[Nhiều tuyến quốc lộ khu vực miền Trung, Tây Nguyên bị sạt lở]

Theo thống kê của Công ty cổ phần xây dựng giao thông tỉnh, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có hơn 57 điểm sạt lở núi lớn, nhỏ với tổng khối lượng hơn 7.000m3 đất, đá xảy ra tại các tuyến đường như: ĐT.621 (9 vị trí), ĐT.622B (18 vị trí), ĐT.622C (1 vị trí), ĐT.623 (5 vị trí), ĐT.624 (6 vị trí), ĐT.624B (2 vị trí), ĐT.626 (8 vị trí)… với tổng thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng.

Ông Bùi Đức Nhất, Phó phòng Kế hoạch-Kỹ thuật, Công ty cổ phần xây dựng giao thông Quảng Ngãi, cho biết sau khi sạt lở xảy ra, cán bộ, nhân viên công ty đã làm việc bất kể ngày đêm và thông xe hoàn toàn tuyến ĐT.622B trong thời gian ngắn, nhờ đó người và phương tiện đã có thể lưu thông qua lại các khu vực sạt lở an toàn.

Theo ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trà Bồng, trên địa bàn huyện có rất nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, nặng nhất là tuyến đường từ xã Hương Trà đi xã Trà Nham cũ.

Quang Ngai khac phuc, thong tuyen diem sat lo o cac huyen mien nui hinh anh 2Điểm sạt lở đường tỉnh lộ ĐT 622B, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng đã được khắc phục để thông tuyến. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Huyện mới khắc phục tạm thời để người dân có thể đi lại trong những trường hợp rất cấp thiết, đồng thời lên phương án dự trữ lương thực để hỗ trợ người dân trong tình huống bị chia cắt, cô lập trong thời gian dài.

Dự báo trong những ngày tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa lớn nên nguy cơ sạt lở vẫn tiếp diễn và mức độ có thể nghiêm trọng hơn. Do đó, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, các địa phương đã chủ động đặt biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm để người dân biết và đề phòng./.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)