Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình chủ động ứng phó bão số 2

Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão...
Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình chủ động ứng phó bão số 2 ảnh 1Các tàu neo đậu quanh khu vực cảng cá Tân Sơn (huyện Thái Thụy) để tránh trú bão số 2. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
 

Ngày 10/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 422/VPTT gửi các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình về việc chủ động ứng phó với bão số 2.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 2 sẽ đi vào đất liền các tỉnh ven biển Bắc Bộ trong 24 giờ tới. Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 10/8 đến sáng 11/8, khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Thái Bình có gió cấp 6-7, giật cấp 9.

Các đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô có gió cấp 7-8, giật cấp 10. Ngoài ra, từ đêm 10 đến ngày 11/8, Bắc Bộ có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, có nơi trên 200mm; triều cường dao động 2 - 4 m.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lớn do ảnh hưởng của bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 24/CĐ-QG ngày 9/8/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, trong đó tập trung theo dõi các bản tin về diễn biến của mưa, bão, thông báo kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, cộng đồng để chủ động phòng, chống giảm thiểu thiệt hại.

Các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, tiếp tục rà soát và bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú; đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đặc biệt là các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông qua các cầu vượt biển, chủ động cấm biển tùy theo tình hình thực tế tại địa phương. 

[Quảng Ninh hoàn thành chuẩn bị ứng phó bão số 2 trước chiều 10/8]

Các địa phương trên triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, bến cảng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, bãi thải khai thác khoáng sản và các dự án đang thi công ven biển, trên các đảo; sẵn sàng các biện pháp tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và tiêu nước đệm bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là diện tích lúa để giảm thiểu thiệt hại; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ rủi ro cao, hỗ trợ người dân sơ tán đến nơi an toàn cũng như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người tham gia giao thông tại các khu vực trọng điểm xung yếu.

Các địa phương báo cáo công tác triển khai và kết quả thực hiện về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai trước 17 giờ hàng ngày.

Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 15 giờ ngày 10/8

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 2, ngày 10/8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Thái Bình tiếp tục ban hành công điện khẩn số 08, yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn các cấp, ngành trong tỉnh nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 15 giờ cùng ngày và khẩn trương kêu gọi, kiểm đếm, sắp xếp, hướng dẫn các tàu, thuyền vào nơi tránh, trú an toàn, không để xảy ra va chạm, chìm tàu tại nơi neo đậu. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận yêu cầu di dời số lao động nuôi trồng thủy sản, hải sản, các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm, các vùng bãi thấp ven sông, cửa sông, số ngư dân trên các phương tiện hoạt động trên sông, trên biển ở các huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy vào nơi an toàn... Các công việc này phải hoàn thành trước 21 giờ cùng ngày.

Các cán bộ kỹ thuật làm công tác phòng, chống thiên tai, lụt bão năm 2022 tại các huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy đến ngay vị trí được phân công, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu đê, kè, cống đê cửa sông, đê biển để tham mưu biện pháp xử lý sự cố có thể xảy ra ngay từ giờ đầu.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn các cấp, ngành rà soát phương án chống tràn các vị trí đê thấp, đê bối tại các tuyến đê cửa sông, đê biển, đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở khu vực bờ bao vùng cửa sông ven biển để phòng bão đổ bộ trong điều kiện triều cường kết hợp nước dâng do bão gây tràn, vỡ bờ bao.

Các đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh...

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 2, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Thái Bình còn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn các cấp, ngành thực hiện nghiêm công điện số 06 và 07 ngày 9/8/2022 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Bình nhận định, do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các huyện Thái Thụy, Tiền Hải từ tối và đêm 10/8 gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh. Vùng cửa sông, ven biển các huyện Thái Thụy, Tiền Hải cần đề phòng sóng lớn kết hợp với triều cường gây ngập úng tại vùng trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai trên biển: cấp 3. 

Trên đất liền khu vực các huyện Thái Thụy, Tiền Hải, Quỳnh Phụ từ gần sáng mai (11/8) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Các huyện khác gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7. Từ chiều tối 10/8 đến ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; lượng mưa cả đợt các nơi phổ biến 150-200mm...

Quảng Ninh dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết

Trước diễn biến rất nhanh của cơn bão số 2 đang tiến vào đất liền, dự kiến sẽ đổ vào Quảng Ninh vào chiều tối 10/8, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các ngành, địa phương dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 2 theo các chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống cơn bão số 2, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. 

Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình chủ động ứng phó bão số 2 ảnh 2Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác chủ động ứng phó với cơn bão số 2 của Quảng Ninh. )Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Đặc biệt, đối với các địa phương ven biển như Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái, Cô Tô, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu bằng mọi biện pháp thông tin cho chủ phương tiện, ngư dân, người có hoạt động sản xuất trên biển về diễn biến của bão, hỗ trợ người dân vào nơi tránh trú bão an toàn. Mọi công tác phải hoàn thành trước 17 giờ ngày 10/8.

Tại huyện đảo Cô Tô, tính đến 11 giờ ngày 10/8, trên địa bàn huyện còn 120 khách du lịch, trong đó có 1 người nước ngoài. 100% khách du lịch trên đảo Cô Tô đã nắm bắt được thông tin về cơn bão số 2 để chủ động có kế hoạch di chuyển về đất liền. Để đảm bảo an toàn cho du khách, từ sáng đến 11 giờ 30 ngày 10/8, huyện Cô Tô tổ chức các chuyến tàu chở tất cả hành khách có nhu cầu về đất liền an toàn. Địa phương đã kêu gọi 425 tàu thuyền trên vùng biển huyện Cô Tô về nơi tránh trú bão an toàn. 

Lúc 13 giờ 30 ngày 10/8, vùng biển huyện Cô Tô có gió giật cấp 4, cấp 5, trời bắt đầu xuất hiện mưa.

Tại huyện Vân Đồn, đến 14 giờ ngày 10/8, tổng số 1.231 phương tiện tàu cá của các xã, thị trấn (đã có rà soát thống kê) đã về các nơi tránh, trú an toàn ở các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Thắng Lợi, Ngọc Vừng và khu vực tránh trú bão Cảng Cái Rồng của thị trấn Cái Rồng.

Tổng số nhà bè nuôi trồng thủy sản và dịch vụ là 629 chiếc đã được gia cố. Chủ các nhà bè đã được chính quyền địa phương thông tin, yêu cầu chằng chống; sơ tán người già, trẻ em lên bờ.

Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 2 tại Quảng Ninh.

Đánh giá cao công tác phòng, chống bão số 2 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý, bão số 2 theo dự báo đổ bộ vào Việt Nam tác động trực tiếp không nhiều về gió, nhưng mưa rất lớn, nhất là mưa lớn vào đêm 10/8 và 2 ngày tới, ảnh hưởng đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Ban Chỉ đạo đã khuyến cáo các địa phương là ngoài các tàu bè, tàu du lịch và đặc biệt đối với các địa phương như Quảng Ninh, có các khai trường về khoáng sản phải chuẩn bị tiêu nước để không xảy ra ngập lụt.

Đến thời điểm hiện nay, bản đồ ngập lụt hạ du và các điểm sạt trượt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cảnh báo đến các địa phương, căn cứ vào bản đồ sạt trượt để di dời người dân tùy theo khu vực, lượng mưa được dự báo cho phù hợp. Trong trường hợp nguy hiểm mà người dân không chịu di dời, phải cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Các địa phương cần phối hợp tốt giữa các lực lượng trên địa bàn để phòng chống thiên tai mưa lũ đạt hiệu quả.

Báo cáo nhanh công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh Quảng Ninh cho thấy, địa phương đã huy động trên 1.500 cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và cán bộ chiến sỹ lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đóng trên địa bàn; 14 xe ôtô, 6 tàu, 22 xuồng và các loại trang thiết bị, phương tiện khác.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 398 tàu du lịch, 98 tàu vận chuyển khách tuyến đảo đang hoạt động bình thường và sẵn sàng di chuyển tránh trú khi có lệnh. Tàu cá các loại 6.250 chiếc.

Trong đó 210 tàu xa bờ đã nhận được thông tin về bão và về neo đậu tại các bến cá, khu neo đậu, cảng cá trong và ngoài tỉnh; 6.040 chiếc tàu gần bờ hoạt động ven bờ sẵn sàng về neo đậu tại các nơi tránh trú khi có lệnh.

Toàn tỉnh có 14.502 ô lồng nuôi thủy sản đã được thông tin về bão và đã tiến hành triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn. Dự kiến hoàn thành công việc này trước 17 giờ ngày 10/8...

Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình chủ động ứng phó bão số 2 ảnh 3Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Cô Tô kiểm tra công tác phòng chống bão. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được công điện về phòng, chống bão số 2, Quảng Ninh đã gửi công điện đến các địa phương trong tỉnh, chỉ đạo các tàu về cập bến trước 12 giờ ngày 10/8. Đồng thời phân công chỉ đạo các sở, ban, ngành đi kiểm tra các bãi thải mỏ để có phương án phù hợp; các hồ chứa nước để đảm bảo dung tích an toàn, trực 24/24 và chủ động xả nước trước.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương, Chi cục Thủy sản rà soát lại số lượng tàu thuyền trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là tàu xa bờ), giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện để thông tin về hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, chủ động đi ra khỏi vùng nguy hiểm; tổ chức rà soát, gia cố lại lồng bè nuôi trồng thủy sản, sẵn sàng đưa người (ưu tiên phụ nữ, người già, trẻ nhỏ) lên bờ khi có tình huống bão khẩn cấp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện hỗ trợ, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Ngành Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ sẵn sàng bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí xung yếu (cầu Bãi Cháy, đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn, các ngầm tràn…). Cầu Bãi Cháy sẽ tổ chức tạm dừng cho người và phương tiện thô sơ qua lại khi có gió trên cấp 6.

Nam Định cấm biển từ 17 giờ 10/8

 Trước diễn biến phức tạp của bão số 2, chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp chủ động ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại cuộc họp với lãnh đạo các ngành, địa phương của tỉnh để triển khai các giải pháp ứng phó bão số 2 vào chiều 10/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đề nghị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng, Ủy ban Nhân dân các địa phương thông báo, kêu gọi những tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi vào nơi tránh trú bão an toàn. Các xã ven biển thực hiện lệnh cấm biển từ 17 giờ ngày 10/8.

Chính quyền các huyện ven biển cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng thông tin, kêu gọi lao động tại các chòi, lều canh ngoài khu nuôi trồng thuỷ sản trên bãi triều và các sông khẩn trương vào nơi trú ẩn an toàn trước 19 giờ ngày 10/8. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương kiểm tra, rà soát lại số lượng vật tư phòng, chống thiên tai theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo yêu cầu phòng, chống bão.

Ủy ban Nhân dân các huyện và thành phố Nam Định rà soát thống kê số lượng nhà yếu, nhà tạm kèm theo số nhân khẩu trên địa bàn dự kiến phải sơ tán; có phương án sơ tán cụ thể khi có lệnh; tổng kiểm tra toàn tuyến đê điều trên địa bàn, có kế hoạch xử lý giờ đầu đối với những điểm xung yếu, nhất là ở những vị trí đã bị sạt, lở do ảnh hưởng của mưa bão từ trước...

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định, toàn tỉnh hiện có 2.155 tàu với 6.282 lao động. Tính đến 11 giờ ngày 10/8, có 1.682 tàu với trên 4.700 đang neo đậu tại bến; 423 tàu với 1.265 lao động hoạt động trên biển Nam Định đi về trong ngày; 50 tàu với 313 lao động của tỉnh hoạt động trên vùng biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng, Vũng Tàu đã nhận được thông tin về cơn bão và chủ động vào nơi neo đậu.

Hơn 1.220 lao động trên hơn 1.000 lều chòi tại vùng đầm bãi nuôi trồng thủy sản ngoài đê và chủ của 28 cơ sở nuôi thủy sản trên sông đã nhận được thông báo về bão số 2 để vào bờ, đảm bảo an toàn.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Nam Định, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ đêm 10/8 đến ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh Nam Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100-150mm. Từ đêm 10/8, vùng biển Nam Định có gió giật cấp 6 sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh. Độ cao sóng từ 2,0-4,0 m, rất nguy hiểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục