Lực lượng Thú y thành phố Móng Cái phun thuốc khử trùng tại các khu vực buôn bán, giết mổ, để ngăn chặn dịch cúm gia cầm. (Ảnh: Bá Khang/TTXVN)

Chiều 21/2, ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết ngành y tế đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9 từ các cửa khẩu Việt-Trung đến cộng đồng dân cư để kịp thời phát hiện sớm ổ dịch và khoanh vùng không cho dịch lây lan.

Ông Hưng cho biết quan trọng nhất trong việc chống dịch cúm gia cầm là việc giám sát tại khu vực cửa khẩu bằng các thiết bị như máy đo thân nhiệt (đối với người) và tổ chức phun hóa chất khử trùng đối với hàng hóa, phương tiện nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Hưng nhấn mạnh khi phát hiện người nhập cảnh có biểu hiện sốt, nhiễm cúm sẽ tổ chức cách ly, hoặc thậm chí từ chối cho nhập cảnh (đối với người nước ngoài).

Hiện tại, ngành y tế Quảng Ninh đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, bố trí đủ nhân lực, vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, Quảng Ninh còn có lượng thuốc dự phòng ở Công ty cổ phần Dược Quảng Ninh.

Các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đều bố trí khu vực điều trị, cách ly đối với bệnh nhân bị nhiễm cúm. Tại các bệnh viện này đều được trang bị máy móc thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho công tác điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế Quảng Ninh đang đẩy mạnh công tác truyền thông trong cộng đồng dân cư, khuyến cáo những người có nguy cơ nhiễm vi rút cúm gia cầm cao như người chăn nuôi gia cầm, chế biến gia cầm và người di chuyển từ vùng dịch về cần phải đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt.

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết đã có phác đồ điều trị cho người bị nhiễm vi rút cúm gia cầm, tới đây ngành y tế sẽ tổ chức tập huấn lại cho cán bộ, y tế về cách thực hiện phác đồ điều trị này.

Quảng Ninh có khoảng 118km đường biên giới giáp với Trung Quốc nên nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H7N9 xâm nhập khá cao.

Hiện, các ngành chức năng của tỉnh nâng cao cảnh giác, tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới và vùng chăn nuôi nhằm ngăn ngừa dịch xâm nhập và bùng phát./.