Quảng Ninh: Liên tiếp xuất hiện “hố tử thần” trên địa bàn thành phố Cẩm Phả

Theo đánh giá ban đầu của lực lượng chức năng, các hố sụt trên tiếp tục có dấu hiệu phát triển, Ủy ban Nhân dân phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tiếp tục cảnh báo.

"Hố tử thần" xuất hiện trong kho chứa đồ nhà ông Trần Hữu Ba, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả ngày 23/6. (Ảnh: TTXVN phát)
"Hố tử thần" xuất hiện trong kho chứa đồ nhà ông Trần Hữu Ba, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả ngày 23/6. (Ảnh: TTXVN phát)

Từ ngày 22-24/6, trên địa bàn phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) liên tiếp xuất hiện các “hố tử thần” trong khu vực các dự án khu đô thị và khu dân cư.

Địa phương đã nhanh chóng xử lý các hố sụt và lập hồ sơ, ra thông báo đến các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Ngày 24/6, ông Trương Văn Pha, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cẩm Sơn, cho biết vào đầu giờ sáng cùng ngày, khi cán bộ phường và chủ đầu tư Khu đô thị Quảng Hồng kiểm tra việc xử lý hố sụt lún xảy ra trước đó (ngày 22/6) thì phát hiện thêm một hố sụt.

Hố sụt mới này nằm cách vị trí hố sụt cũ khoảng 10m, xuất hiện tại Dự án đô thị Quảng Hồng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Quảng Hồng, thuộc Tổ 1, khu Nam Sơn 2 phường Cẩm Sơn.

ttxvn_2406_ho tu than (3).jpg
Một hố "tử thần" được phát hiện ngày 24/6, giáp hố trước đó khoảng 10m. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước đó vào hồi 7 giờ 15 phút ngày 22/6, Ủy ban Nhân dân phường Cẩm Sơn nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc phát hiện vị trí sụt lún tại Tổ 1, khu Nam Sơn 2, phía sau giáp đường và nhà ông Trần Hữu Ba và bà Bùi Thị Nga.

Đến 13 giờ ngày 23/6, Ủy ban Nhân dân phường tiếp tục nhận được tin báo của ông Trần Hữu Ba về việc trong kho chứa đồ đạc của gia đình phát hiện thêm 1 hố sụt, cách hố sụt ngày 22/6 khoảng 6m. Kích thước hố sụt mới (dài, rộng, sâu) khoảng 6x6x4,5m.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường đã có mặt kịp thời chỉ đạo các lực lượng chức năng khoanh vùng cảnh báo, bảo vệ không cho người dân và phương tiện đi qua khu vực nguy hiểm, hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sụt lún.

Theo đánh giá ban đầu của lực lượng chức năng, các hố sụt trên tiếp tục có dấu hiệu phát triển. Ủy ban Nhân dân phường tiếp tục cảnh báo.

Biện pháp trước mắt là di chuyển hết tài sản và người ra khu vực có nguy cơ sụt lún, theo dõi diễn biến sự phát triển thêm của hố sụt.

Đến khi không còn thấy dấu hiệu thêm của sụt lún mới thông báo gia đình ông Trần Hữu Ba đổ đất đá, các vật liệu khác lấp đầy hố và bêtông kiên cố miệng hố.

ttxvn_2406_ho tu than (2).jpg
Huy động máy móc, nhân lực xử lý các hố sụt và người dân trong khu vực nguy cơ được yêu cầu di dời để đảm bảo an toàn. (Ảnh: TTXVN phát)

Ủy ban Nhân dân phường Cẩm Sơn thông báo đến nhân dân khu vực xung quanh theo dõi mọi biến động của nhà và đất đang sử dụng cho chính quyền khi có dấu hiệu bất thường.

Phường Cẩm Sơn khuyến cáo các hộ dân xây dựng mới trong khu dân cư, khi xây dựng nhà nên dùng biện pháp khoan móng, cọc nhồi hoặc ép bêtông cốt thép, để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của việc sụt lún trong khu dân cư đã diễn ra nhiều năm gần đây.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cẩm Phả, thông tin các hố sụt đã được chỉ đạo xử lý, san lấp xong.

Thành phố đã báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ đưa vào nhiệm vụ khoa học công nghệ để xử lý tổng thể, đồng thời thông báo đến các hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng tạm thời di dời để đảm bảo an toàn.

Trước đó, vào ngày 30-31/7/2023, tại khu vực này cũng đã xuất hiện liên tiếp 2 hố sụt, ảnh hưởng một phần đường bê tông nhựa asphalt, vỉa hè và 3 hộ dân xung quanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục