Quang Ninh noi long quy dinh cho nguoi tu tinh ngoai ve dia phuong hinh anh 1Khai báo y tế tại các chốt kiểm soát ở Quảng Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Văn bản số 5833/UBND-DL1 về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động, học sinh, sinh viên, người già, trẻ em từ tỉnh ngoài về địa phương.

Các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu đón người lao động từ tỉnh ngoài vào làm việc tại Quảng Ninh đăng ký danh sách với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố hoặc Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh (không bắt buộc đã thực hiện tiêm vaccine).

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh chịu trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp và chuẩn bị phê duyệt phương án cách ly cho người lao động đảm bảo an toàn.

Doanh nghiệp sử dụng lao động chịu trách nhiệm bố trí phương tiện đón người lao động tại nơi cư trú hoặc tại chốt kiểm soát ra vào tỉnh; đưa người lao động về nơi cách ly, tuân thủ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, quản lý người lao động theo quy định.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu đón người lao động thống nhất với Ủy ban Nhân dân các địa phương quản lý chốt kiểm soát ra, vào tỉnh để phối hợp thực hiện...

[Quảng Ninh: Người dưới 18 tuổi được qua chốt khi có xét nghiệm âm tính]

Để tạo điều kiện cho việc đón học sinh, sinh viên đang học tập tại Quảng Ninh từ tỉnh ngoài về tỉnh, khi vào địa phương không cần có giấy chứng nhận đã tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 như những đối tượng khác mà chỉ cần có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, những học sinh trở về hoặc đi qua vùng dịch vẫn phải cách ly tập trung theo quy định. Trong quá trình cách ly, học sinh sẽ được học trực tuyến.

Đối với người già trên 65 tuổi và trẻ em dưới 18 tuổi, tỉnh không yêu cầu bắt buộc phải có chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 khi vào tỉnh.

Quảng Ninh khuyến cáo mọi hành vi lợi dụng chỉ đạo hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động mà đưa người từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh tránh kiểm soát đều bị xử lý nghiêm.

Trước đó, từ trưa 20/8, Quảng Ninh quy định người vào địa phương phải đồng thời đủ hai điều kiện vừa có giấy chứng nhận xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR âm tính và chứng nhận đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, khi triển khai trên thực tế đã gặp một số bất cập, nhất là đối với người già trên 65 tuổi thuộc đối tượng chưa được tiêm vaccine và học sinh, sinh viên trở về Quảng Ninh học tập./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)