Quang Ninh xu ly nghiem cac hanh vi vi pham quy dinh phong, chong dich hinh anh 1Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên tiếp trong 2 ngày 13 và 14/2, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tối 14/2, tổ công tác của phường Đông Triều tuần tra, kiểm soát đã phát hiện 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ bi-a, quán trà chanh, nhà hàng và quán ăn đã không chấp hành quy định giãn cách xã hội và quy định hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có nhiều trường hợp ngồi trong quán còn không đeo khẩu trang theo quy định. 

Các cơ sở vi phạm gồm quán bi-a có địa chỉ tại Khu phố 1, phường Đông Triều do Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1984 làm chủ quán đang tổ chức cho 15 trường hợp đánh bi-a trong mùa dịch; Quán Trà Chanh 1975 ở khu phố 4, phường Đông Triều; Quán gà rán Xinh-Cha ở Khu phố 4, phường Đông Triều; Quán lẩu nướng Sapa ở Khu phố 2, phường Đông Triều.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Đông Triều ra quyết định xử phạt 10 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 20 triệu đồng.

[Việt Nam ghi nhận thêm 40 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương và Hà Nội]

Trước đó, tối 13/2, Công an phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều) xử phạt 83 triệu đồng do vi phạm quy định phòng, chống dịch đối với quán nước có tên “Tổ dân phố +” và quán Trà Chanh tại tổ 1, khu Vĩnh Thông-phường Mạo Khê.

Các quán trên tập trung rất đông người, không đeo khẩu trang, trong số này có cả khách và nhân viên của quán. Lực lượng chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý tiếp các trường hợp vi phạm còn lại cũng như đối với chủ cơ sở kinh doanh nói trên.

Theo Công an thị xã Đông Triều, vào khoảng 19 giờ 30, ngày 13/2, tại khu vực chốt kiểm soát dịch COVID-19 cầu Đá Vách, lực lượng làm nhiệm vụ đã truy đuổi và khống chế 8 thanh niên (4 nam, 4 nữ) điều khiển xe mô tô đi đường mòn trốn qua chốt kiểm dịch, không thực hiện khai báo y tế.

Nhóm thanh niên trên có hộ khẩu thường trú ở thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành (Hải Dương) đang ở Quảng Ninh, nhưng do có nhu cầu về nhà tại Hải Dương đã cố ý xâm nhập trái phép ra vào vùng dịch, vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 18 giờ ngày 14/2 đến 12 giờ ngày 15/2, trên địa bàn chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Như vậy, trong 4 ngày, Quảng Ninh không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Đến nay, Quảng Ninh có 59 ca dương tính, trong đó 54 ca đang điều trị tại Quảng Ninh; 02 ca đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 03 ca điều trị tại Quảng Ninh đủ tiêu chuẩn ra viện, đã xuất viện./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)