Quảng Trị: An táng 30 hài cốt liệt sỹ tìm thấy ở hang đá Cô Loong

Đội Quy tập Hài cốt Liệt sỹ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 30 hài cốt Liệt sỹ tại khu vực hang đá Cô Loong ở thôn Sê Pu-Tà Păng, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị.
Quảng Trị: An táng 30 hài cốt liệt sỹ tìm thấy ở hang đá Cô Loong ảnh 1Các đại biểu cùng cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đưa hài cốt liệt sỹ đến nơi an táng. (Nguồn: Báo Quảng Trị)

Ngày 14/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tìm kiếm, Quy tập và Xác định Danh tính Hài cốt Liệt sỹ (Ban Chỉ đạo Quốc gia 515) tổ chức trọng thể Lễ truy điệu, an táng 30 hài cốt Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4, các sở, ban, ngành cùng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện Hướng Hóa đã dâng hương, dâng hoa, dành phút tưởng niệm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

[Trang trọng Lễ truy điệu, an táng 5 hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị]

Đọc điếu văn truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam xúc động chia sẻ đất nước được độc lập, tự do ngày hôm nay đã phải đổi bằng máu xương của lớp lớp cha anh ngày trước lên đường ra trận theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Chiến tranh đã lùi xa, song vẫn còn đó những giọt nước mắt âm thầm của những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, những người con mất cha chưa tìm thấy được hài cốt của người thân.

Để góp phần đền đáp công ơn của các Anh hùng Liệt sỹ, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã huy động tất cả tâm lực, vật lực đi đến rừng sâu, núi thẳm để tìm kiếm, cất bốc và quy tập hàng chục nghìn hài cốt Liệt sỹ đưa về an táng tại các nghĩa trang và gia đình.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ thay mặt nhân dân cả nước thường xuyên chăm sóc chu đáo phần mộ của các anh với lòng thành kính sâu sắc và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sỹ.

Từ ngày 27/7/2023 đến nay, Đội Quy tập Hài cốt Liệt sỹ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 30 hài cốt Liệt sỹ tại khu vực hang đá Cô Loong ở thôn Sê Pu-Tà Păng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

Đây là khu vực rừng núi, giáp với biên giới Việt-Lào, từng là trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ bằng bom trong giai đoạn 1967-1972 nhằm ngăn chặn con đường hành quân chiến đấu của bộ đội ta qua đây.

Các hài cốt Liệt sỹ tìm thấy được bọc trong tăng, chôn cất ở độ sâu từ 0,2-0,5m, còn nhiều xương cốt và có các di vật như cúc áo, đế giày, bàn chải, kem đánh răng, đạn súng AK./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục