Quang Tri: Hang loat cay go rung lon o huyen Dakrong bi don ha hinh anh 1Hàng loạt cây gỗ lớn đã bị đốn hạ. (Nguồn: laodong.vn)

Ngày 19/4, ông Lê Đại Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, cho biết huyện đã nắm bắt thông tin về vụ phá rừng tự nhiên với quy mô lớn trên địa bàn xã Đakrông và đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, lực lượng chức năng vừa phát hiện tại hai Tiểu khu 699 và 708 có hàng loạt cây gỗ có đường kính từ 20-80cm bị đốn hạ.

Những cây gỗ lớn bị xẻ thành phách đưa ra khỏi rừng, chỉ còn lại gốc, ngọn, bìa gỗ, mùn cưa. Có những thân cây đường kính lớn từ 50cm-80cm bị cắt phần gốc, cưa xẻ, vẫn còn nguyên cành, nhánh chưa được đưa ra khỏi hiện trường. Cây có đường kính nhỏ hơn nằm ngổn ngang.

Theo ông Trần Đại Đức, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông, từ ngày 5/4 qua giám sát vệ tinh và một số nguồn thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo cán bộ kiểm tra và đến ngày 12/4 phát hiện một số diện tích rừng tự nhiên bị phá.

[Xuất hiện phương thức phá rừng mới manh động, nguy hiểm tại Lâm Đồng]

Khu vực rừng bị chặt phá thuộc 2 Tiểu khu 699 và 708, một phần thuộc quản lý của xã Đakrông và cộng đồng dân cư. Cây bị chặt phá là rừng tự nhiên, gỗ rừng thuộc nhóm 7-8, diện tích bị chặt phá rất lớn.

Tuy nhiên đến nay, đơn vị vẫn chưa xác định được cụ thể diện tích do phải qua quá trình đo đếm cụ thể để phân loại rừng.

Sau khi kiểm tra và phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng nói trên, Hạt Kiểm lâm huyện đã báo cáo vụ việc đến Ủy ban Nhân dân huyện Đakrông.

“Hiện Hạt Kiểm lâm huyện và các cơ quan liên quan đang điều tra, xác minh các đối tượng phá rừng,” Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông cho biết./.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)