Quảng Trị huy động nguồn vốn đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão

Tỉnh Quảng Trị ưu tiên dành nguồn vốn và huy động các nguồn lực khác để nâng cấp, sửa chữa các hồ đập do xây dựng lâu năm nên đang bị xuống cấp, gây nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão.
Quảng Trị huy động nguồn vốn đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão ảnh 1Công ty Thủy điện Quảng Trị kiến nghị việc tập kết đá, cát sát khu vực dòng chảy, gây nguy cơ sạt lở, (Nguồn: congthuong.vn)

Mùa mưa bão ở tỉnh Quảng Trị thường diễn ra từ tháng 9-12 hàng năm, đây cũng là thời điểm địa phương tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 131 hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế gần 423 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho 25.000ha đất canh tác, nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt. Ngoài ra tỉnh còn có 221 đập dâng các loại.

Đến đầu tháng 9/2022, các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã kết thúc đợt tưới vụ Hè Thu 2022; lượng nước ở các hồ còn khoảng trên 46% so với dung tích thiết kế.

Tồn tại hiện nay là nhiều hồ đập đã và đang bị xuống cấp do xây dựng từ lâu nên có nguy cơ mất an toàn, nhất là khi có mưa bão. Để khắc phục, tỉnh đã ưu tiên dành nguồn vốn và huy động các nguồn lực khác để nâng cấp, sửa chữa hồ đập.

Điển hình là giai đoạn 2018-2022, tỉnh tập trung nguồn lực sửa chữa đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn. Công trình này được xây dựng từ năm 1978, bị sụt lún vào tháng 10/2017 do mưa lũ.

Do đó, tỉnh đã đầu tư 100 tỷ đồng để sửa chữa công trình, chia làm 3 giai đoạn; trong đó, giai đoạn 1 và 2 đã thực hiện từ năm 2018-2020 với tổng vốn đầu tư 57 tỷ đồng, giai đoạn 3 từ năm 2021-2022 vốn đầu tư 43 tỷ đồng.

[Nhiều hồ đập trên địa bàn Bình Phước không đảm bảo an toàn]

Giai đoạn 2019-2022, từ nguồn vốn vay 214 tỷ đồng của Ngân hàng Thế giới (WB) tỉnh đã và đang đầu tư nâng cấp, sửa chữa 12 hồ đập gồm Kinh Môn, Đập Hoi ở huyện Gio Linh; Khe Muồng ở huyện Hải Lăng; Hồ Km6 ở thành phố Đông Hà; Cổ Kiềng 2, Hồ Trằm, Khe Ná, Khóm 2, Dục Đức ở huyện Vĩnh Linh; Khóm 7 và Tân Vĩnh ở huyện Hướng Hóa; Đá Cựa ở huyện Cam Lộ.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, triển khai tốt công tác xây dựng phương án đảm bảo an toàn hệ thống hồ đập.

Đặc biệt là chỉ đạo công tác vận hành hồ chứa đảm bảo hài hòa giữa việc tích đủ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và an toàn công trình trong mùa mưa bão; phối hợp với các địa phương, đơn vị kiểm tra hiện trạng công trình hồ đập nhằm đánh giá tổng thể khả năng thích ứng, chống chịu thiên tai.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã yêu cầu các đơn vị quản lý hồ đập rà soát, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, quy trình vận hành; lập phương án phối hợp với các địa phương và lực lượng khác để chủ động triển khai ứng phó khi có thiên tai, sự cố xảy ra.

Các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện nghiêm quy định về vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục