Quoc hoi Gruzia thong qua thanh phan chinh phu moi gom 14 nguoi hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Gruzia ở Kutaisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Quốc hội Gruzia đã bỏ phiếu thông qua chính phủ mới do Thủ tướng Mamuka Bakhtadze đứng đầu.

Trong phiên họp bất thường diễn ra tại Kutaisi, các nghị sỹ đã bỏ phiếu thông qua thành phần chính phủ mới với 99 phiếu thuận và chỉ 6 phiếu chống.

Trong số 14 bộ trưởng trong chính phủ mới được thông qua, có 3 người mới không có mặt trong chính phủ tiền nhiệm gồm Bộ trưởng Ngoại giao Davit Zalkaliani, Bộ trưởng Kinh tế Giorgi Cherkezishvili và Bộ trưởng Tài chính Nikoloz Gagua.

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Thủ tướng Bakhtadze khẳng định chính sách đối ngoại của chính phủ mới sẽ tiếp tục ủng hộ tiến trình hội nhập với Liên minh châu Âu (EU) và sẽ triển khai mọi cơ chế hợp tác hiện hành nhằm đảm bảo quá trình hội nhập minh bạch và có hệ thống. 

[Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili bất ngờ rút lui khỏi chức vụ]

Ông cũng kêu gọi thực thi các biện pháp cải cách toàn diện và đưa ra những cách tiếp cận mới trong cuộc chiến chống tham nhũng nhằm đảm bảo một chính phủ hoạt động hiệu quả.

Ông Bakhtadze nhấn mạnh tất cả các biện pháp cải cách mà chính phủ mới sẽ triển khai trong các lĩnh vực như kinh tế, cấu trúc, giáo dục và xã hội đều nhằm một mục tiêu duy nhất là nâng cao đời sống cho mỗi người dân một cách nhanh chóng và nhất quán và xây dựng nhà nước Gruzia dân chủ, tiết kiệm và hiện đại.

Trước đó, ngày 13/6, Thủ tướng của chính phủ tiền nhiệm Giorgi Kvirikashvili đã từ chức sau 2 năm rưỡi cầm quyền trong bối cảnh chính phủ của ông không được được hộ trong cách giải quyết các vấn đề kinh tế và sức ép ngày càng gia tăng từ các cuộc biểu tình phản đối trong những tháng gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)