Quốc hội Israel thông qua dự thảo ngân sách cho hai năm tới

Dự thảo ngân sách cho hai năm tới sẽ hướng tới mục tiêu giảm chi phí sinh hoạt, chấm dứt tình trạng giá nhà đất tăng vọt, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Quốc hội Israel thông qua dự thảo ngân sách cho hai năm tới ảnh 1Quốc hội Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Với 60 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Quốc hội Israel ngày 22/12 đã thông qua dự thảo ngân sách nhà nước gần 1.000 tỷ shekel (262 tỷ USD) cho năm 2017 và 2018.

Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon cho biết dự thảo ngân sách cho hai năm tới sẽ hướng tới mục tiêu giảm chi phí sinh hoạt, chấm dứt tình trạng giá nhà đất tăng vọt, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Kahlon nhấn mạnh ngân sách này hỗ trợ toàn thể người dân Israel, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, tăng chi tiêu công, giảm thuế và chú trọng vào các lĩnh vực xã hội.

Theo Bộ trưởng Kahlon, dự thảo ngân sách trên được thông qua phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% trong năm 2016 và sẽ tăng lên 3,5% trong năm 2017.

Tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì mức thấp 4,5%. Thuế doanh nghiệp sẽ giảm dần từ mức 25% xuống 24% trong năm 2017 và ở mức 23% trong năm 2018.

Dự thảo ngân sách đặc biệt chú trọng vào lĩnh vực an ninh với chi phí khoảng 70 tỷ shekel (18 tỷ USD) mỗi năm.

Từ năm 2015, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề ra ngân sách 2 năm mỗi lần như là biện pháp nhằm bảo đảm sự ổn định của liên minh cầm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng

Động lực chính chi phối sức mạnh của đồng USD bắt nguồn từ các dữ liệu vượt xa dự báo của kinh tế Mỹ; trong tháng 5 Mỹ tạo thêm 172.000 việc làm, cao hơn gấp đôi so với dự báo của các nhà kinh tế.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung

Dự luật gói ngân sách bổ sung được thông qua với đa số phiếu tán thành từ liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do và đảng Duy tân Nhật Bản cùng đảng đối lập Dân chủ quốc dân.