Quoc Vuong Malaysia chap thuan de cu Truong Cong to moi hinh anh 1Ông Tommy Thomas. (Nguồn: AFP)

Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V đã chấp thuận đề cử của Thủ tướng Mahathir Mohamad bổ nhiệm ông Tommy Thomas, một nhân vật không theo đạo Hồi, giữ chức Trưởng Công tố của nước này.

Theo Tuyên bố của Hoàng gia công bố ngày 5/6, Quốc vương kêu gọi toàn thể người dân Malaysia chấp nhận đề cử bổ nhiệm trên, nhấn mạnh không được để vấn đề này gây xung đột vì mọi người dân Malaysia phải được đối xử công bằng, không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc.

[Thủ tướng Malaysia cắt giảm lương nội các, thu nhỏ quy mô chính phủ]


Quốc vương cũng đã đồng ý kết thúc chức vụ Trưởng Công tố đối với ông Mohamed Apandi Ali, người đã được đề nghị nghỉ phép kể từ khi Thủ tướng Mahathir lên nắm quyền.

Ông Mahathir trước đó cáo buộc ông Apandi che giấu bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra Quỹ phát triển nhà nước 1MDB.

Truyền thông địa phương trước đó đưa tin Thủ tướng Mahathir đã trình Quốc Vương đề cử duy nhất là ông Thomas giữ chức Trưởng Công tố, tuy nhiên Hoàng gia đã dự phòng một số đề cử vì lo ngại một Trưởng Công tố không phải là tín đồ Hồi giáo có thể không đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của đất nước có đa số dân theo đạo Hồi.

Tuyên bố Hoàng gia khẳng định thông tin nói trên "tiêu cực và không đúng sự thật," có thể gây tổn hại hòa bình và hòa hợp tại Vương quốc Malaysia./.

(TTXVN/Vietnam+)