Quy dinh phong, chong dich moi cua Ca Mau tu ngay 16/10 hinh anh 1Điểm tiêm được bố trí tại trường mầm non Búp Sen Hồng ( phường 8, thành phố Cà Mau) do lực lượng y tế thuộc Phòng khám đa khoa Thanh Vũ Medic Cà Mau đảm nhận đạt được tiến độ cao. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong tình hình mới, ngày 16/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau ban hành quy định mới về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo quy định mới, người dân được khuyến cáo không ra đường khi không thật sự cần thiết, tuân thủ việc xét nghiệm định kỳ SARS-CoV-2.

Người từ các địa phương khác khi vào tỉnh phải khai báo y tế, riêng người từ khu vực nguy cơ cao và rất cao phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

[Số F0 tăng cao, Cà Mau khẩn trương kích hoạt thêm 2 bệnh viện dã chiến]

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID - 19 (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-COVID) hoặc người đã khỏi bệnh COVID - 19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương) được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe trong 7 ngày và phải tự xét nghiệm theo quy định, thông tin đến cơ quan y tế gần nhất nếu có một trong các biểu hiện, triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở...

Người đã tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID - 19 được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 7 ngày và phải xét nghiệm theo quy định, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện “Thông điệp 5K”.

Người chưa tiêm vaccine phòng COVID - 19 được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 14 ngày và phải xét nghiệm theo quy định, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện “Thông điệp 5K”.

Những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Thông tin và Truyền thông sử dụng phần mềm cập nhật trực tiếp thông tin của người đến tại chốt, trạm, cung cấp ngay đến Ủy ban nhân dân cấp xã để theo dõi, giám sát theo quy định.

Trường hợp người được xác định là F1 phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) trong 14 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp F2 thì phải theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Nếu F2 chuyển thành F1 thì tự cách ly y tế tại nhà và cả hộ gia đình đều phải tự cách ly.

Người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi, người có bệnh nền được cách ly tại nhà và phải có người chăm sóc./.

(TTXVN/Vietnam+)