Quy Tien te quoc te thao luan chinh sach moi voi Ukraine hinh anh 1Thu hoạch lúa mì tại Mykolaiv, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết cơ quan này đang xúc tiến các cuộc thảo luận về chính sách với Ukraine, dựa trên những vấn đề đã được trao đổi tại Vienna (Áo) hồi tháng trước, trong bối cảnh Kiev đang phải chật vật xoay xở với khủng hoảng kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine - ông Andriy Pyshny cho biết các cuộc thảo luận sẽ kéo dài đến ngày 17/11.

Phái đoàn của IMF tham dự cuộc họp này do ông Gavin Gray - trưởng phái bộ của IMF ở Ukraine - dẫn đầu.

[EC đề xuất gói hỗ trợ tài chính 18 tỷ euro cho Ukraine]

Trong khi đó, tuyên bố của IMF nêu rõ các cuộc thảo luận về chính sách giữa phái đoàn của tổ chức này với các quan chức Ukraine sẽ được tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal bày tỏ hy vọng chương trình hỗ trợ mới của IMF dành cho Ukraine sẽ được triển khai trong năm 2023.

Ông nhấn mạnh Kiev đang nỗ lực vượt qua giai đoạn chuyển tiếp và chuyển sang chương trình hợp tác mới với IMF càng sớm càng tốt.

Theo truyền thông Ukraine, từ đầu năm đến nay, quốc gia Đông Âu này đã được IMF giải ngân khẩn cấp 2,7 tỷ USD thông qua Công cụ Hỗ trợ tài chính nhanh.

Hiện, giới chức Kiev đang tìm kiếm khoản cho vay mới của IMF trị giá khoảng 20 tỷ USD, như một phần của một chương trình hỗ trợ lớn hơn.

Đầu tháng Chín vừa qua, Chính phủ Ukraine, Ủy ban châu Âu và WB công bố báo cáo cho thấy chi phí tái thiết Ukraine ước tính lên tới 349 tỷ USD, trong đó thiệt hại gián tiếp của nền kinh tế do gián đoạn sản xuất và thương mại là khoảng 252 tỷ USD./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)