Ra mắt bộ công cụ đánh giá Chuyển đổi Số ngành công nghiệp chế biến chế tạo

Thông qua việc áp dụng Chuyển đổi Số theo hướng sản xuất bền vững, các nhà cung cấp có thể xây dựng quy trình hiệu quả, tăng cường việc giảm phát thải, cũng như tuân thủ các yêu cầu về môi trường.

Lễ công bố Bộ công cụ đánh giá Chuyển đổi Số sẽ là dấu mốc quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Lễ công bố Bộ công cụ đánh giá Chuyển đổi Số sẽ là dấu mốc quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Tổ chức Tài chính quốc tế (nhóm Ngân hàng Thế giới) và Cục Công nghiệp Việt Nam (Bộ Công Thương) đã chính thức ra mắt bộ công cụ Đánh giá Chuyển đổi Số ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Bộ công cụ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mô hình sản xuất thông minh và bền vững của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ trong nước nhằm tăng cường vị thế và khả năng cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư và Chuyển đổi Số diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện Chiến lược về đổi mới công nghệ, Chuyển đổi Số và đa dạng hóa cung ứng, cũng như tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ nhằm thúc đẩy mạnh mẽ nội lực nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới của các tập đoàn đa quốc gia.

img-3486-8689.jpg
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ông Hải nhấn mạnh Việt Nam đang từng bước xây dựng và áp dụng hệ thống các chính sách phù hợp với xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp đồng thời cũng khuyến khích các ngành nghề, doanh nghiệp áp dụng Chuyển đổi Số. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện trạng Chuyển đổi Số ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện còn chậm. Doanh nghiệp gặp rào cản lớn về chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ; chưa nắm được thông tin về các giải pháp và công nghệ hiện có và mức độ phù hợp với doanh nghiệp; thiếu chuyên gia, nhân lực nội bộ am hiểu về Công nghệ Số và tâm lý ngại thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống.

Do vậy, việc xây dựng Bộ công cụ đánh giá chuyển đổi số sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm xác định thực trạng của doanh nghiệp đồng thời cung cấp thông tin chuyên sâu và tăng cường nhận thức về chuyển đổi số trong quá trình triển khai đánh giá. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng triển khai các khuyến nghị, giải pháp theo lộ trình Chuyển đổi Số dài hạn phù hợp với năng lực và nguồn lực của doanh nghiệp.

“Lễ công bố hôm nay sẽ là dấu mốc quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo và cơ sở để Bộ Công Thương cùng các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan thúc đẩy hơn nữa hoạt động chuyển đổi số cho các nhà cung ứng nội địa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu,” Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay.

Về phía doanh nghiệp, bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam chia sẻ quy trình sản xuất của doanh nghiệp chế biến, chế tạo phức tạp, đòi hỏi việc tối ưu hóa trong sản xuất cao hơn rất nhiều. Do vậy, bộ công cụ này sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành nhìn nhận lại, không chỉ là năng lực Chuyển đổi Số mà cả việc tối ưu hóa quy trình sản xuất.

img-3474-8619.jpg
Các đại biểu tham dự buổi Lễ ra mắt bộ công cụ đánh giá Chuyển đổi số trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Được IFC và Cục Công nghiệp hợp tác phát triển trong khuôn khổ Chương trình Thí điểm Chuyển đổi Số, bộ công cụ này kết hợp các thông lệ tốt nhất của quốc tế và khu vực, đánh giá Chuyển đổi Số của doanh nghiệp trên bảy lĩnh vực chính bao gồm: Chiến lược và lãnh đạo; Con người và văn hóa công ty; Khách hàng; Vận hành; Sản xuất; Công nghệ Kỹ thuật Số và Bảo mật; Phát triển bền vững. Qua đó giúp các doanh nghiệp sản xuất xây dựng kế hoạch hành động Chuyển đổi Số của riêng mình, khắc phục các “điểm yếu” trong sản xuất và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết bộ công cụ này thể hiện một bước tiến quan trọng đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trên hành trình hướng tới Chuyển đổi Số, tập trung ngày càng nhiều vào tính bền vững, góp phần quan trọng trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và cải thiện liên kết FDI.

Đây cũng là bộ công cụ đầu tiên ở Việt Nam tích hợp đánh giá việc số hóa quá trình Chuyển đổi Xanh và áp dụng các thực tiễn sản xuất bền vững của doanh nghiệp. Thông qua việc áp dụng Chuyển đổi Số theo hướng sản xuất bền vững, các nhà cung cấp có thể xây dựng quy trình hiệu quả, tăng cường việc giảm phát thải, cũng như tuân thủ các yêu cầu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của Nhà nước và khách hàng.

Chương trình Thí điểm Chuyển đổi Số được triển khai với sự hợp tác của Chính phủ Nhật Bản, tiếp nối thành công của Chương trình Phát triển Nhà cung cấp, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng tỷ trọng giá trị gia tăng tạo ra và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục