Ra mắt Đối tác phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người

Đối tác "Một sức khỏe" phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP) vừa chính thức ra mắt nhằm hướng tới giải quyết các nguy cơ về dịch bệnh đe dọa đến sức khỏe con người và động vật.
Ra mắt Đối tác phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người ảnh 1Đại diện của các đối tác tham gia đã ký kết Khung đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP). (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Sáng 1/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ ra mắt Đối tác và Ký kết thỏa thuận Khung đối tác “Một sức khỏe” phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP).

Đối tác “Một sức khỏe” phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người (OHP) là sáng kiến mới của Chính phủ Việt Nam trong chiến lược phòng chống nguy cơ bệnh lây truyền từ động vật sang người. Văn phòng OHP được đặt tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ này sẽ đảm nhiệm vai trò đầu mối cho các hoạt động của Đối tác.

Mục tiêu của OHP hướng tới giải quyết các nguy cơ về dịch bệnh đe dọa đến sức khoẻ con người và động vật thông qua các chiến lược có sự tích hợp tổng quan cả ba khía cạnh: sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho hay, Đối tác sẽ tổ chức diễn đàn Một sức khỏe thường niên với sự tham gia của tất cả thành viên đối tác nhằm thúc đẩy chia sẻ thông tin, đồng thời hỗ trợ trao đổi và hợp tác về chính sách và kỹ thuật. Thông qua đó, Đối tác sẽ xây dựng kế hoạch Một sức khỏe quốc gia 5 năm, giai đoạn 2016-2020.

Ra mắt Đối tác phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người ảnh 2Đối tác “Một sức khỏe” phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. (Ảnh: Thanh Long/TTXVN)

“Đối tác sẽ tạo ra một diễn đàn chung, hiệu quả cho tiến trình thực hiện các sáng kiến quan trọng, từ đó hỗ trợ Việt Nam tham gia tích cực vào chương trình An ninh Y tế toàn cầu và Bệnh lây truyền từ động vật, cũng như các mạng lưới Một sức khỏe trong khu vực và trên thế giới,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Tại buổi lễ, đại diện của các đối tác tham gia đã ký kết Khung đối tác Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người (OHP). Các thành viên tham gia gồm 27 đối tác trong nước và tổ chức quốc tế, trong đó có Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Liên hợp quốc, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới…/.

Ước tính trên thế giới có khoảng 60% các bệnh mới xuất hiện trên người có nguồn gốc từ động vật. Trong số đó, hơn 70% dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật hoang dã, đáng chú ý như Ebola, MERS-CoV, SARS và bệnh cúm gia cầm.

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới của châu Á, nơi được coi là một trong năm “điểm nóng” của các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên người và động vật.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục