Để hỗ trợ phòng dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) đã ra mắt giải pháp di chuyển an toàn gồm 3 chức năng cảnh báo: “không đeo khẩu trang”, “khoảng cách gần” và “quá số người trên xe” trong ngày hôm nay (14/9). Đây là giải pháp tổng thể nhằm ghi nhận lại hoạt động của hành khách, lái phụ xe có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, tháng 6/2021, Công ty Bình Anh đã cung cấp miễn phí dịch vụ cảnh báo không đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông. Dịch vụ này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu hình ảnh của camera trên phương tiện giao thông. Các tình huống có đeo nhưng hở mũi, cằm… thì AI sẽ xem đó là không đeo khẩu trang. Mỗi khi phát hiện hành khách hoặc lái phụ xe không đeo khẩu trang, hệ thống tự động gửi thông báo về doanh nghiệp vận tải và điện thoại của lái xe, phụ xe.

Theo thống kê của Công ty Bình Anh, sau 2 tháng áp dụng đã có 40 doanh nghiệp vận tải với 1.000 đầu xe sử dụng, tỷ lệ người không đeo khẩu trang giảm khoảng 3 lần (trước khi áp dụng tỷ lệ xấp xỉ 23%, sau khi áp dụng tỷ lệ chỉ còn khoảng 6-7%).

Với hai chức năng mới (khoảng cách gần và quá số người trên xe), doanh nghiệp vận tải chỉ cần cài đặt “khoảng cách an toàn”, “số người an toàn” cho mỗi phương tiện trên phần mềm BA GPS. Trong ngưỡng an toàn, phần mềm hiển thị biểu tượng màu xanh. Nhưng nếu quá ngưỡng an toàn, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo kèm biểu tượng màu đỏ, để các doanh nghiệp vận tải có phương án sắp xếp, điều chỉnh.

Ông Phạm Thái Hòa, Giám đốc Công nghệ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh cho biết nếu quản lý thủ công, mỗi doanh nghiệp vận tải có 50 xe hoạt động phải cử một tổ nhân sự thanh kiểm tra rải rác trên đường hoặc phải cắt cử các nhân sự liên tục nhìn vào máy tính quản lý có bao nhiêu khách mỗi chặng. Ngoài ra, còn phải thêm nhân sự theo dõi, nhắc nhở việc không đeo khẩu trang hoặc ngồi quá gần nhau.

“Giải pháp này sẽ hỗ trợ đếm số lượng hành khách có trên xe, tối ưu nhân sự giúp tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi tháng, hành khách yên tâm hơn khi đi xe, tạo cạnh tranh khi phương tiện dần hoạt động trở lại và quan trọng hơn là tác dụng phòng dịch COVID-19, giảm thiệt hại cho kinh tế-xã hội. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho ngành vận tải giải pháp dịch vụ này để phòng chống dịch COVID-19,” ông Hòa nhấn mạnh.

[Dùng camera lắp trên xe khách để phát hiện người không đeo khẩu trang]

Dẫn chứng các nước như  Pháp, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc... đã áp dụng công nghệ AI để phòng dịch từ giữa năm 2020, vị Giám đốc Công nghệ Công ty Bình Anh cho rằng tới đây, khi nước ta nới dần giãn cách xã hội, nhu cầu đi lại sẽ tăng lên, AI là giải pháp then chốt trong phòng dịch./.

Từ ngày 14/9, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh sẽ tiếp nhận các đăng ký sử dụng giải pháp “Di chuyển an toàn” và sẽ kích hoạt hoạt động từ ngày 21/9. Các doanh nghiệp vận tải có nhu cầu vui lòng liên hệ BA GPS qua số tổng đài 1900 6464 hoặc gửi mail tới địa chỉ email pcskh@bagroup.vn để đăng ký.
Việt Hùng (Vietnam+)