Quảng Ngãi: Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại xã Măng Đen
Sáng 21/2, tại khu vực xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi, đã ghi nhận 6 trận động đất liên tiếp, trong đó có hai trận với độ lớn 4,0 và 3,8, xảy ra vào khoảng 0 giờ 52 phút đến 5 giờ 30 phút.
Sáng 21/2, tại khu vực xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi, đã ghi nhận 6 trận động đất liên tiếp, trong đó có hai trận với độ lớn 4,0 và 3,8, xảy ra vào khoảng 0 giờ 52 phút đến 5 giờ 30 phút.
Theo các chuyên gia, động đất tại khu vực xã Măng Đen là động đất kích thích và dự báo tình trạng này có thể tiếp tục xảy ra nhưng độ lớn khó có khả năng vượt quá 5,5.
Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Huỳnh đã tiếp nhận vụ việc và giao cá thể rùa biển cho ông Thanh chăm sóc, theo dõi, đến chiều ngày 13/1, cá thể rùa biển được thả về lại môi trường tự nhiên.
Thời điểm xảy ra sự cố tràn dầu gặp mưa lớn, bể chứa bị tràn chảy vào hệ thống cống thoát nước mặt của kho và các kênh mương dẫn nước đến sông Đầm và Bàu Cá Cái.
Có 40 hộ dân tại thôn Thuận Phước, xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi bị ảnh hưởng do mùi hôi dầu phát ra; 3 người dân gần khu vực xảy ra sự cố được chính quyền địa phương di chuyển đến nơi khác lưu trú.
Sự cố tràn dầu trên địa bàn xã đã ảnh hưởng đến 18ha đất sản xuất và hồ nuôi tôm của người dân trên địa bàn thôn Thuận Phước và đang có nguy cơ làm phát tán, lan rộng.
Sự cố rò rỉ dầu đang ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nhân dân tại địa bàn thôn Thuận Phước, xã Vạn Tường và nguy cơ làm phát tán, lan rộng ảnh hưởng đến khu vực rộng lớn.
Khu vực từ Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm.
Thời gian gần đây, tình trạng triều cường dâng cao xâm thực diễn ra thường xuyên với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn gây sạt lở bờ biển ở nhiều vị trí.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện Công ty Cổ phần xây dựng Đ.N có hành vi đổ bã bê tông thải ra môi trường trái quy định tại 6 vị trí xung quanh khu vực trạm trộn.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi ngày 17/12, đề xuất giải pháp phòng chống hiệu quả để bảo vệ môi trường và tính mạng.
Các sở, ngành, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ trong mọi tình huống, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét, ngập sâu...
Cục trưởng Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi nhấn mạnh những đợt mưa lũ dồn dập vừa qua đã bộc lộ nhiều vấn đề cần được đánh giá lại trong cả công tác dự báo lẫn tổ chức vận hành liên hồ.
Sau khi xảy ra sạt lở với khối lượng đất đá gần 400m3 xuống mặt đường Quốc lộ 24, Công ty cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum đã điều phương tiện triển khai xử lý lượng đất đá.
Tính đến sáng 22/11/2025, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất đã làm 68 người chết và mất tích; 946 nhà bị hư hỏng; 235.733 nhà bị ngập; 79.908 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại...
Dự báo từ chiều tối 21 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to.
Nền đường trên tuyến đoạn từ thôn Niên đến Tang đã bị đứt gãy chiều dài 50m, tạo thành vực sâu 35m khiến cho 72 hộ với 314 nhân khẩu ở thôn Tang bị chia cắt với trung tâm xã.
Là tuyến đường huyết mạch nối phía Đông với phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, thông qua đèo Violak, Quốc lộ 24 nếu bị chia cắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động giao thương của tỉnh.
Cơ quan điều tra khởi tố tổng giám đốc và giám đốc liên quan vụ chôn lấp 117,9 tấn chất thải nguy hại ở Quảng Ngãi, xử phạt vi phạm môi trường.
Do xuất hiện vết nứt núi, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền xã Tây Trà Bồng, Quảng Ngãi đã tiến hành sơ tán 85 hộ với 318 nhân khẩu của tổ 1, 2, 3 thôn Tây đến nơi an toàn.
Lượng mưa lớn làm lũ trên các sông đang dao động ở mức cao; trong đó, Sông Vệ đã vượt báo động 3, còn các sông Trà Khúc và Trà Câu đều trên mức báo động 2.
Khu vực Trung Bộ đã trải qua mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Dự kiến mưa còn kéo dài những ngày tới, nên một số tỉnh, thành phố có khả năng đối mặt nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, trượt lở đất.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước.
Lũ lớn gây sập cầu Nước Bao tại Quảng Ngãi, cô lập gần 300 hộ dân, gây khó khăn giao thông và sinh hoạt của người dân địa phương.
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
Thủ tướng yêu cầu khắc phục nhanh hậu quả các đợt bão lũ vừa qua, rút kinh nghiệm công tác ứng phó bão lũ vừa qua để chủ động triển khai kịp thời công tác phòng, tránh, ứng phó với mưa lũ.
Sạt lở đất tại đèo Khánh Lê (Khánh Hòa) làm 7 người chết, 1 người mất tích; sạt lở tại Đà Nẵng làm 3 người mất tích; trong tại Huế, Quảng Ngãi, Lâm Đồng nhiều nơi bị ngập úng, giao thông chia cắt.
Dự báo đêm 17/11, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C; khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10.
Đêm 16 và rạng sáng 17, Do mưa lớn khiến đất, đá và cây từ latuy dương tràn xuống, "lấp" mặt đường của đèo Eo Chim. Sạt lở kéo dài gần 100 mét khiến giao thông đi lại trên tuyến gặp nhiều khó khăn.
Trong sáng 17/11, mưa lớn kéo dài làm cầu Nước Bao xã Sơn Hà bị gãy một đoạn dài khoảng 3 mét, gây chia cắt do cầu Nước Bao là con đường duy nhất để lên 2 thôn Măng Nà, Nước Bôi.
Trước đó mưa lũ đã cuốn trôi hai tấm đanh tại chân cầu phía bờ Bắc và làm sạt trượt một nhịp giáp phần dốc cầu tạo hàm ếch khá rộng, dẫn đến không đảm bảo về mặt kết cấu, gây mất an toàn giao thông.
Chiều dài khu vực sạt lở bờ biển xã Long Phụng lên tới 1km, rộng 50 mét; đáng chú ý, sạt lở ăn sâu vào đất liền làm tuyến đường bêtông nối Khu dịch vụ Trùng Dương-Trạm Biên phòng Đức Lợi hở hàm ếch.
Hai tuyến giao thông “xương sống” ĐH83 và đường Sơn Tinh-Sơn Thượng nối trung tâm xã đến các xã lân cận còn nhiều vị trí bị đứt gãy, lầy lội, gây khó khăn đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.
Thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia cho biết sáng sớm nay (10/11), bão Fung-Wong đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 14 trong năm 2025.
Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua khiến hạ tầng giao thông miền núi của tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng nề; riêng xã Sơn Tây Hạ có trên 50 điểm sạt lở với hàng trăm m3 đất đá tràn xuống mặt đường.