Rút giấy phép nếu doanh nghiệp không khắc phục vi phạm đường lưỡi bò

Đến cuối tháng Mười Một, Bộ Công Thương sẽ tạm dừng giấy phép nhập khẩu ôtô đã cấp cho công ty nếu không khắc phục xong các vi phạm về đường lưỡi bò.
Rút giấy phép nếu doanh nghiệp không khắc phục vi phạm đường lưỡi bò ảnh 1Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch trả lời tại phiên họp báo Chính phủ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Về vụ ôtô Volkswagen Toureg có chức năng định vị, sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, tại phiên Họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 5/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng thông tin đó là xe nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Hưng cho biết, theo tờ trình của công ty thì màn hình định vị có bản đồ Trung Quốc. Tuy nhiên trước khi mang đi triển lãm, doanh nghiệp này sơ suất không phát hiện ra.

Trước vấn đề trên, Bộ Công Thương đã yêu cầu các công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm đồng thời khắc phục vi phạm và báo cáo về Bộ trước ngày 30/11.

“Nếu đến thời hạn này mà doanh nghiệp không khắc phục xong, Bộ Công Thương sẽ tạm dừng giấy phép nhập khẩu ôtô đã cấp cho công ty và hàng tuần doanh nghiệp phải báo cáo về Bộ Công Thương tình hình khắc phục vi phạm cho đến lúc khắc phục xong,” ông Hưng nói.

[Bộ Công Thương yêu cầu rà soát, xử lý hàng hóa có hình Đường lưỡi bò]

Ngoài ra, Công ty cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất ôtô từ nước ngoài có văn bản cam kết không cài đặt, sử dụng bất kỳ thiết bị định vị và hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam.

“Chúng tôi đã yêu cầu các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát địa bàn và xử lý các vi phạm liên quan đến nhập khẩu các ấn phẩm vi phạm pháp luật và chủ quyền biển đảo Việt Nam,” ông Hưng nói.

Liên quan đến việc cài cắm đường lưỡi bò vào phim hoạt hình, tại phiên họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, mới đây lãnh đạo Bộ đã xử lý vi phạm đối với Hội đồng duyệt phim của Bộ cũng như xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu Cục điện ảnh.

Tuy nhiên, không dừng lại ở vụ việc cụ thể, theo bà Thủy, Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao đã chỉ đạo các cơ quan trong Bộ để không tái diễn các vụ việc tương tự, đồng thời yêu cầu Cục điện ảnh kiện toàn lại nhân sự đối với bộ phận liên quan đến nội dung, duyệt phim…

“Tới đây ngoài việc thành lập Hội đồng chiếu phim quốc gia theo quy định của luật, Bộ cũng xác định đối với những lĩnh vực cụ thể có thể mời thêm chuyên gia hỗ trợ, tham vấn cho Hội đồng nhằm rà soát lại các nội dung liên quan đến các ẩn phẩm,” bà Thủy nói.

Bà Thủy cho biết thêm, Bộ đã giao cho Trung tâm công nghệ thông tin của Bộ phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng một phần mềm để có thể rà soát được các âm thanh, hình ảnh, lời thoại trong phim…

Thêm vào đó, cơ quan này cũng yêu cầu các công ty, doanh nghiệp nhập khẩu các ấn phẩm, phát hành phim nâng cao tinh thần trách nhiệm, không tùy tiện nhập các sản phẩm điện ảnh lại phó thác trách nhiệm cho cơ quan thẩm định.

“Như vậy, sẽ có nhiều cơ quan cùng phối hợp, rà soát nội dung, hy vọng tới đây những sự việc đáng tiếc như bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" sẽ được chấn chỉnh,” bà Thủy nói.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục