Sân bay Nội Bài: Hàng trăm khách vướng giấy tờ tùy thân khi bay

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách khi mua vé tàu bay, cần đọc kỹ thông tin hoặc hỏi kỹ nhân viên của hãng hàng không về quy định giấy tờ đi tàu bay và hành lý mang theo chuyến bay.
Trung bình mỗi ngày có tới 100-200 khách trục trặc giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục đi máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Trung bình mỗi ngày có tới 100-200 khách trục trặc giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục đi máy bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo thống kê của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trung bình mỗi ngày có từ 100-200 trường hợp hành khách vướng giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục đi máy bay.

Phần lớn là giấy tờ bị hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, trẻ em đủ 14 tuổi nhưng chưa kịp làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân; trẻ em dưới 14 tuổi chỉ mang giấy khai sinh bản photocopy, thậm chí có hành khách quên không mang theo giấy tờ tùy thân... Hành khách chủ quan không kiểm tra trước từ nhà, chỉ khi lên đến sân bay, qua cửa an ninh hàng không mới phát hiện ra và bị từ chối chuyến bay.

Có nhiều trường hợp trẻ em đi cùng bố mẹ và người thân, do thiếu giấy tờ của con mà bố mẹ phải hoãn chuyến bay, ảnh hưởng đến chính kế hoạch và tài chính của gia đình, chưa kể làm mất thời gian của lực lượng An ninh hàng không khi phải phối hợp với hãng hàng không để giải quyết các thủ tục theo quy định.

Tùy mức độ trục trặc về giấy tờ tùy thân, trong một số trường hợp, hãng hàng không sẽ linh hoạt xem xét và hỗ trợ hành khách. Tuy vậy, hành khách lưu ý trong các giai đoạn cao điểm, khi các chuyến bay đã check-in đầy khách, khách gặp trục trặc về thủ tục giấy tờ hay đến sát giờ đóng quầy,… sẽ thường bị hãng hàng không từ chối làm thủ tục.

“Một số hành khách hiểu thì bình tĩnh hoãn chuyến và bổ sung giấy tờ để đi chuyến sau, nhưng có khách khi bị từ chối lại gây mất an ninh trật tự và khiến lực lượng An ninh hàng không phải phối hợp với hãng hàng không và Cảng vụ hàng không miền Bắc cử người giải quyết gây khó khăn cho công tác đảm bảo phục vụ,” chị Lê Thị Việt Hà, đội trưởng Đội An ninh soi chiếu quốc nội, Trung tâm An ninh hàng không Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho hay.

[Khách đi lại nhiều, sân bay Nội Bài quá tải công suất thiết kế]

Để thực hiện các thủ tục hàng không thuận lợi, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách khi mua vé tàu bay, cần đọc kỹ thông tin hoặc hỏi kỹ nhân viên của hãng hàng không về quy định giấy tờ đi tàu bay và hành lý mang theo chuyến bay.

Bên cạnh đó, khách cần kiểm tra kỹ tình trạng giấy tờ tùy thân đảm bảo còn đủ thời hạn sử dụng, đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân) nếu chưa kịp làm hoặc những khách bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận thì cần đến cơ quan Công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành.

Ngoài ra, khách cần chủ động lên sớm trước giờ bay để tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông trên đường di chuyển đến sân bay hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ “vàng”; khuyến khích hành khách làm thủ tục web check-in hoặc tự làm check-in tại các kiosk của hãng hàng không tại nhà ga để giảm thời gian phải xếp hàng vào quầy check-in.

Làm thủ tục check-in xong, hành khách và đặc biệt là khách đi theo đoàn, nhóm đông cần khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh để hoàn thành nhanh nhất các thủ tục kiểm tra giấy tờ tùy thân, soi chiếu an ninh; phối hợp và tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên hàng không trong dây chuyền phục vụ.

Lực lượng An ninh hàng không Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được huy động tối đa, tăng cường tại nhiều vị trí, tất cả các khâu trong dây chuyền phục vụ nỗ lực cao nhất để đáp ứng tối ưu đợt cao điểm bay mùa Hè./.

Đợt cao điểm Hè 2022, sản lượng vận chuyển nội địa qua cảng đã tăng 40% so với đợt cao điểm nhất trước dịch COVID-19 (trước năm 2019).

Cụ thể, trung bình trong tháng 6/2022, mỗi ngày sân bay Nội Bài đã phục vụ khoảng 580 lượt chuyến bay (470 chuyến quốc nội và 110 chuyến quốc tế) với 93.500 lượt khách (trong đó 83.300 lượt khách quốc nội và 10.200 lượt khách quốc tế). Đáng chú ý có những ngày, sản lượng đạt hơn 600 lượt chuyến với hơn 104.000 khách (riêng sản lượng bay nội địa đạt 93.000 lượt khách/ngày),

Trong những ngày đầu tháng Bảy, sản lượng vận chuyển qua sân bay Nội Bài vẫn duy trì ở mức cao với trung bình 603 lượt chuyến bay (472 lượt chuyến nội địa, 130 lượt chuyến quốc tế) và 93.300 lượt khách (80.300 lượt khách nội địa, 12.000 lượt khách quốc tế). 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục