Sao chép tên gọi, doanh nghiệp mỹ phẩm bị phạt

Hai Công ty mỹ phẩm Duy Đặng và Công ty Cosmetic Collagen Việt Nam vừa bị xử phạt vì đã có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ra quyết định xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mỹ phẩm Duy Đặng và Công ty trách nhiệm hữu hạn Cosmetic Collagen Việt Nam vì đã có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Theo quyết định xử phạt do Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ ký, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mỹ phẩm Duy Đặng đã sử dụng nhãn hiệu “Nhất Nhất” của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhất Nhất đã được bảo hộ tại Việt Nam theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 147746 ngày 15/06/2010.

Với sai phạm này Bộ Khoa học và Công nghệ đã phạt tiền 20 triệu đồng đối với hành vi buôn bán sản phẩm kem dưỡng da gắn dấu hiệu “Sáng Hồng Nhất nhất” tương tự gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng đồng thời buộc phải thu hồi và tiêu hủy 2.300 vỏ bao bì gắn nhãn hiệu nói trên.

Ngoài ra công ty trách nhiệm hữu hạn Cosmetic Collagen Việt Nam có hành vi sản xuất kem dưỡng da mang tên “Sáng Hồng Nhất Nhất” gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về xuất xứ của sản phẩm cũng bị phạt tiền 20 triệu đồng và yêu cầu phải khắc phục sự cố.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang diễn ra khá phổ biến trong đó, hình thức xâm phạm chủ yếu là sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là nhái bao bì sản phẩm.

Các thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm bán chạy là đích ngắm của “công nghệ” sao chép bao bì. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu của nhà sản xuất kinh doanh chân chính mà còn gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Không chỉ sao chép tên gọi, nhiều cơ sở còn đánh lừa người tiêu dùng bằng tên gọi, mẫu mã bao bì và logo gần giống với sản phẩm có uy tín đang bán chạy khiến người mua khó nhận biết thật, giả./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục