Sap ra mat Cong thong tin co so du lieu thuong mai Viet Nam hinh anh 1Sản xuất giày xuất khẩu tại Công ty TNHH Hóa dệt Hà Tây. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo Quy định của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), từng nước thành viên ASEAN sẽ xây dựng Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại quốc gia của mình để liên kết với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN nhằm minh bạch hóa các chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Để thực hiện nghĩa vụ minh bạch hóa chính sách thương mại trong khuôn khổ hợp tác kinh tế ASEAN thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong khu vực và Việt Nam, Bộ Công Thương với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) theo quy định và dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 30/3, tại Hà Nội.

Theo Bộ Công Thương, Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam là cổng thông tin trực tuyến và cung cấp các thông tin thương mại cập nhật bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Chương trình Thương mại toàn cầu (GTP) của Vương quốc Anh hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam sẽ được liên kết với Cơ sở dữ liệu thương mại ASEAN (ATR) tại địa chỉ https://atr.asean.org/, bảo đảm Việt Nam tuân thủ nghĩa vụ minh bạch thông tin trong ASEAN như được nêu trong Điều 13 của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

[Nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN để đáp ứng tình hình mới]

Bộ Công Thương cho biết việc xây dựng Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam là cam kết của Việt Nam trong ASEAN liên quan đến việc tăng cường minh bạch hóa các chính sách thương mại.

Cùng với đó, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin về cam kết trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác kinh tế ASEAN.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn về chiến lược kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trong tiến trình Việt Nam cùng các nước xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam sẽ là cơ sở dữ liệu được xây dựng để cung cấp thông tin về các quy định và thông tin liên quan đến các hoạt động tạo thuận lợi thương mại.

Các thông tin được cung cấp minh bạch và rõ ràng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ khi thực hiện các giao dịch thương mại.

Đặc biệt, Cổng thông tin cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam sẽ là một nguồn thông tin mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận và tận dụng để tạo ra lợi thế trong việc giao dịch tại thị trường Việt Nam năng động; thông tin rõ ràng, dễ tiếp cận là rất quan trọng trong việc khuyến khích các doanh nghiệp giao dịch quốc tế nhiều hơn và từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)