Sap van hanh chinh thuc nha may dot rac phat dien dau tien o Viet Nam hinh anh 1Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Tại buổi làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ) ngày 25/10, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị đưa công trình vào hoạt động trong tuần lễ cuối tháng 11 tới.

Sau khi vận hành thử nghiệm từ ngày 15/10, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) sẽ hoạt động chính thức và bắt đầu phát điện từ cuối tháng 11/2018. Đây là nhà máy xử lý rác sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện đầu tiên ở Việt Nam.

Kiểm tra thực tế việc vận hành tại nhà máy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống yêu cầu trong quá trình thử nghiệm, Công ty trách nhiệm hữu hạn Năng lượng Môi trường EB phải hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Theo đó, chủ đầu tư cần làm việc với Bộ Xây dựng để hoàn thành việc kiểm định chất lượng công trình; kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để kiểm định, đánh giá trên thực tế kết quả vận hành thử tại nhà máy để xác định lần cuối các tiêu chí đánh giá về môi trường.

"Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ kiểm tra lại các thiết bị công nghệ đang lắp đặt, vận hành tại nhà máy. Các việc này hoàn tất thì nhà máy chính thức được phép vận hành," ông Võ Thành Thống yêu cầu.

[Đưa vào vận hành thử nghiệm Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ]

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Thới Lai là dự án với công nghệ mới nên các công ty thu gom, vận chuyển rác chưa quen với công nghệ hiện đại này. Nhà máy đang trong quá trình vận hành thử nên việc phối hợp giữa các bên trong những ngày qua vẫn còn một số vướng mắc và cần được giải quyết để khi hoạt động chính thức được thuận lợi.

Ông Shao Qi Chao - Tổng Giám đốc Công ty Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ) - cho biết bắt đầu từ ngày 15/10, nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác để vận hành thử cũng như thí nghiệm các thiết bị bên trong nhà máy. Tới thời điểm hiện tại, nhà máy cùng các đơn vị vận chuyển cũng như các cơ quan, ban ngành của thành phố Cần Thơ đang phối hợp rất tốt về thời gian tiếp nhận rác. Hiện công ty đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình. Dự kiến cuối tháng 11 tới sẽ đưa nhà máy vào vận hành chính thức và bắt đầu phát điện.

"Các thiết bị được sử dụng tại nhà máy rác như lò đốt, thiết bị xử lý nước rỉ rác, hệ thống xử lý khói... do Tập đoàn China Everbright Quốc tế tự nghiên cứu. Đối với rác thải sinh hoạt của thành phố Cần Thơ cũng như rác thải sinh hoạt ở Đông Nam Á nói chung đều có thể đưa vào lò đốt. Đặc biệt, lò đốt này có thể đốt triệt để (rác thải sinh hoạt) mà không dùng một giọt dầu nào," ông Shao Qi Chao khẳng định.

Đối với việc xử lý khói phát sinh trong quá trình đốt rác, ông Shao Qi Chao cho biết hệ thống xử lý khói của nhà máy đạt tiêu chuẩn châu Âu 2010. Cùng với đó, khi đi vào hoạt động, toàn bộ lượng nước rỉ rác cũng sẽ được xử lý và tái sử dụng trong phạm vi của nhà máy.

Theo đại diện Công ty Năng lượng Môi trường EB (Cần Thơ), từ khi bắt đầu vận hành thử đến nay, khối lượng rác nhà máy tiếp nhận là 3.878 tấn; trong đó, lượng nước rỉ rác là hơn 700 tấn. Do đó, công ty kiến nghị các đơn vị thu gom, vận chuyển tăng cường kiểm tra chất lượng rác; đồng thời, tăng lượng rác lên 500 tấn/ngày để nhà máy có thể vận hành liên tục, ổn định./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)