Sát thủ Mỹ từng gửi cảnh báo trước khi hành động

James Holmes, từng gửi cảnh báo cho một bác sỹ tâm thần ở trường đại học cũ với những bản vẽ chi tiết về kế hoạch tiến hành thảm sát.
Nghi phạm vụ xả súng ở Colorado, Mỹ, James Holmes, từng gửi một cảnh báo cho một bác sỹ tâm thần ở trường đại học cũ của anh ta với những bản vẽ chi tiết về kế hoạch tiến hành vụ thảm sát.

Holmes, 24 tuổi, bị cáo buộc bắn chết 12 người và làm 58 người khác bị thương ở một rạp phim tại Aurora, ngoại ô Denver, vào ngày thứ Sáu (20/7), khi những người trẻ tuổi đến chật ních rạp cho buổi chiếu lúc nửa đêm, ra mắt bộ phim mới nhất trong loạt phim Batman, "The Dark Knight Rises."

[Quá trình xét xử kẻ xả súng có thể kéo dài cả năm]

Hiện xuất hiện những thông tin khác nhau về thời gian nhận được các thông tin cảnh báo từ Holmes.

Nhà chức trách rất kín tiếng trước các thông tin về việc họ không hề để mắt tới những cảnh báo của Holmes trong một hòm thư ở trường đại học suốt nhiều ngày trời.

Hãng tin Fox News dẫn lời một nhân viên công lực giấu tên nói, gói bưu phẩm với tên của Holmes đã đến Đại học Colorado vào ngày 12/7 nhưng không được ai mở ra cho tới vài ngày sau vụ thảm sát ngày 20/7.

 Nguồn tin của Fox News nói, “Trong gói bưu kiện là một cuốn sổ tay ghi chép đầy đủ chi tiết về việc anh ta sẽ giết người ra sao. Có những bản vẽ về việc anh ta dự định làm gì, những bản vẽ tả lại vụ thảm sát.”

Tuy nhiên, một nguồn thứ hai cũng từ nhà chức trách nói với Fox News rằng, cơ quan công lực đã không thể xác nhận gói bưu kiện tới trước khi vụ thảm sát diễn ra.

Báo địa phương Denver Post thì dẫn lời các quan chức ở trường đại học nói, gói bưu kiện chỉ tới vào ngày thứ Hai (23/7), vài ngày sau vụ xả súng.

Một nguồn tin cảnh sát nói với ABC News rằng, Holmes đã nói với họ về gói bưu kiện và cho họ biết rằng gói bưu kiện có ghi tên anh ta.

Một bản tin nói nghi can, có thể bị truy tố 12 tội giết người và 58 tội cố ý giết người ở phiên tòa sắp tới vào ngày thứ Hai (30/7), đã mua các súng trường với khả năng sát thương rất cao vài giờ sau khi thi trượt một kỳ thi vấn đáp.

Theo ABC News, nhận học bổng đặc biệt của chính phủ để học ngành khoa học thần kinh, Holmes bất thình lình bỏ lớp mà không giải thích ba ngày sau khi trượt kỳ thi ngày 7/6.

Các quan chức không thể bình luận công khai về những vấn đề báo chí đưa vì lệnh cấm nghiêm ngặt từ tòa án trong quá trình điều tra vụ việc.

Đám tang đầu tiên của một nạn nhân vụ thảm sát diễn ra vào ngày thứ Tư (25/). Còn Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một sự kiện ở New Orleans rằng, ông sẽ theo đuổi các biện pháp “theo quan điểm thông thường” nhằm không để súng ống rơi vào tay những người bị tâm thần.

Trong một bài phát biểu tại Hiệp hội thành thị quốc gia, ông Obama nói, ông tin rằng ngay cả hầu hết những người sở hữu súng cũng đồng ý rằng “những khẩu AK-47 nên ở trong tay các binh sỹ quân đội, chứ không phải trẻ nít.”

Theo lời các nhân chứng, tay súng trong buổi chiếu phim tuần trước đã vào rạp thông qua một lối thoát hiểm cứu hỏa không lâu sau khi bộ phim được bắt đầu chiếu và ném hai bình khí độc vào trong khán phòng.

Sau khi xả một loạt súng lên không trung bằng súng hơi, anh ta bắt đầu bắn loạn xạ vào người xem phim với một khẩu súng trường kiểu quân đội có thể bắn 50-60 viên đạn mỗi phút.

Nhà chức trách nói,  Holmes - người đã sơn tóc màu cam đỏ - tuyên bố anh ta là Joker, kẻ thù không đội trời chung của người hùng Batman trong tập truyện tranh tạo cảm hứng cho bộ ba phim của đạo diễn Christopher Nolan, có mặt tài tử người Anh Christian Bale.

Nghi can sau đó tự nộp mình bên ngoài rạp phim, vẫn còn mặc áo chống đạn, theo lời các nhân chứng.

Holmes hiện bị tạm giữ ở Trung tâm giam giữ hạt Arapahoe và có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Bang Colorado chỉ thực thi duy nhất một án tử hình từ năm 1976 tới nay./.

Trần Trọng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục