Trung tâm thương mại thế giới bốc cháy trong vụ khủng bố tại New York, Mỹ ngày 11/9/2001. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Saudi Arbia sẽ phải đối mặt với vụ kiện liên quan đến loạt vụ khủng bố xảy ra tại Mỹ ngày 11/9/2001 sau khi một thẩm phán của Mỹ đã bác bỏ nỗ lực của Ryiadh nhằm thoát khỏi hoạt động pháp lý này và yêu cầu Saudi Arbia phải bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD cho các nạn nhân.

Thân nhân các nạn nhân trong các vụ tấn công 11/9 đã cáo buộc Saudi Arabia giúp các phần tử khủng bố lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công đẫm máu này.

Sau thời gian xem xét, ngày 28/3, Thẩm phán quận Manhattan, thành phố New York, ông George Daniels cho rằng những lời cáo buộc của bên nguyên đơn là có cơ sở hợp lý để ông vận dụng quyền xét xử căn cứ vào một điều luật liên bang do Mỹ ban hành năm 2016, đó là Luật Chống tài trợ cho hành vi khủng bố (JASTA).

Tuy nhiên, thẩm phán Daniels lại bác bỏ cáo buộc rằng có hai ngân hàng và một công ty xây dựng thuộc quyền kiểm soát của gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden ở Saudi Arabia tài trợ cho các vụ tấn công.

Chính phủ Saudi Arbia luôn phủ nhận liên quan đến vụ khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng và khoảng 25.000 người bị thương tại Mỹ cách đây 17 năm.

[Hai hãng hàng không của Mỹ đồng ý bồi thường thiệt hại trong vụ 11/9]

Thân nhân hàng trăm nạn nhân và những người bị thương cùng hàng chục công ty bảo hiểm Mỹ, trong đó có các "tên tuổi" như Liberty Mutual, Safeco, Wausau và nhiều chi nhánh của tập đoàn bảo hiểm Lloyd..., đã khởi kiện Saudi Arbia tại tòa án Mỹ căn cứ theo đạo luật JASTA. Đạo luật này cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu tránh nhiệm trong các cuộc tấn công trên đất Mỹ.

Loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 ở nước Mỹ đã gây chấn động thế giới. Những kẻ không tặc đã khống chế và cướp bốn máy bay dân dụng Mỹ lần lượt đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và một khu vực gần Shanksville, bang Pennsylvania.

Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda sau đó đã nhận thực hiện vụ tấn công, trong đó tới 15/19 tên không tặc là người Saudi Arbia. Sau sự kiện bi thảm này, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan. Tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad, Pakistan./.