Saudi Arabia kêu gọi giải pháp hòa bình cho các cuộc khủng hoàng

Ngoại trưởng Saudi Arabia ông Faisal bin Farrhan tái khẳng định sự ủng hộ của Saudi Arabia đối với một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine
Saudi Arabia kêu gọi giải pháp hòa bình cho các cuộc khủng hoàng ảnh 1Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan phát biểu tại Khóa họp thứ 78 ĐHĐ LHQ ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, phát biểu tại Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan, đã kêu gọi các giải pháp hòa bình cho một loạt cuộc khủng hoảng trên thế giới.

The phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ông Faisal bin Farrhan tái khẳng định sự ủng hộ của Saudi Arabia đối với một giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine, cho phép người dân Palestine thành lập một nhà nước độc lập dựa trên đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Ông Faisal bin kêu gọi các giải pháp cho các xung đột và khủng hoảng ở Syria, Yemen, Liban, Iraq, Libya, Ukraine và Sudan. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng kêu gọi giảm căng thẳng ở Sudan, đồng thời cho biết Saudi Arabia đã chủ trì các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Lực lượng vũ trang Sudan và lực bán quân sự RSF tại Jeddah hồi đầu năm nay với sự tham gia của Mỹ. 

Theo ông Faisal bin Farrhan, Saudi Arabia đang tích cực làm việc để bảo vệ những dân thường cũng như đảm bảo cung cấp viện trợ cho người dân Sudan. Kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra tại Sudan từ giữa tháng 4/2023, Saudi Arabia đã tích cực triển khai các hoạt động nhân đạo như sơ tán hàng nghìn người Sudan và công dân các nước láng giềng bằng đường biển. Quốc vương Salman của Saudi Arabia cũng đã đưa ra sáng kiến gây quỹ cho người dân Sudan và ban hành sắc lệnh hỗ trợ nhân đạo 100 triệu USD cho Sudan thông qua cơ quan viện trợ Saudi KSrelief.

Ngoại trưởng Faisal bin Farhan đã nêu bật vai trò quan trọng của Saudi Arabia với tư cách là nhà hòa giải toàn cầu nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, bao gồm việc mời Kiev tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab tại thành phố Jeddah vào tháng 5/2023 và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về cuộc chiến Nga-Ukraine vào tháng 8/2023.

Ông Faisal bin cũng ca ngợi việc Saudi Arabia và Iran nối lại quan hệ ngoại giao dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, độc lập, an ninh và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Liên quan đến chủ đề biến đổi khí hậu, ông Faisal bin Farrhan tái khẳng định cam kết của Saudi Arabia trong việc cắt giảm khí thải cũng như "chuyển đổi từng bước và có trách nhiệm sang các hệ thống năng lượng sạch với lượng khí thải thấp."

Theo ông Faisal bin, quốc gia Trung Đông này đã đưa ra Sáng kiến Xanh Saudi Arabia và Sáng kiến Xanh Trung Đông để bảo vệ môi trường và giảm lượng phát thải khí nhà kính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục