Các đơn vị, cá nhân hảo tâm ủng hộ chương trình từ thiện vì người khuyết tật, trẻ mồ côi. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đề ra mục tiêu vận động quỹ đạt ít nhất 1.650 tỷ đồng trong 5 năm tới. Số tiền huy động được sẽ thực hiện các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi cải thiện cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Đây là thông tin được đưa ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2017-2022) của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức ngày 14/4 tại Hà Nội. Tham dự đại hội có 287 đại biểu chính thức được lựa chọn từ 46 tỉnh, thành, các hội, các cơ quan ở trung ương, những cá nhân tiêu biểu…

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định: “Qua 25 năm hình thành và phát triển, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã có bước phát triển chắc chắn và đóng góp toàn diện chăm sóc người khuyết tật, trẻ mồ côi. Hội đã tham gia tích cực đóng góp ý kiến về những chính sách liên quan đến người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, hàng chục triệu lượt người nhận hỗ trợ từ các hoạt động do hội khởi xướng.”

“Nhờ những hỗ trợ của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam mà nhiều người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên chính mình và đạt được thành tích mà ngày cả người bình thường không đạt được. Bản thân tôi mỗi khi gặp khó khăn, tôi thường cũng nghĩ tới các tấm gương người khuyết tật đã vươn lên, nỗ lực vượt qua khó khăn,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cũng tại đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã làm tốt việc hỗ trợ, từ thiện và đang bắt đầu chú ý đến bảo vệ quyền người khuyết tật, trẻ mồ côi. Sự chuyển biến trong các hoạt động này cần được thực hiện tốt hơn nữa trong tương lai.

Ra đời từ ngày 25/4/1992, qua 25 năm xây dựng, trưởng thành, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới hoạt động để thực hiện tốt vai trò của một tổ chức xã hội từ thiện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Trong suốt 25 năm hoạt động, bằng những chương trình, hoạt động cụ thể, hiệu quả, hướng tới sự bền vững, hội đã thu hút nguồn lực, tiềm năng của xã hội, cộng đồng, góp phần giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi, người khó khăn trong cả nước cải thiện cuộc sống, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng, tham gia các hoạt động xã hội, thực sự hòa nhập cộng đồng.

Trong giai đoạn 2017-2022, Ngoài việc vận động ít nhất 1.650 tỷ, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu: Dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho 7.000 người, phẫu thuật mắt, thay thủy tinh thể cho ít nhất 38.000 ca , phẫu thuật phục hồi chức năng. và phẫu thuật tim cho 5.000 ca, hỗ trợ mua 30.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đối tượng khác thuộc hộ cận nghèo, hộ đang gặp hoàn cảnh khó khăn; tặng 40.000 xe lăn, xe lắc, dụng cụ trợ giúp; tặng 10.000 xe đạp; 50.000 suất học bổng; hỗ trợ sinh kế cho 8.000 lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi tại 300 xã xây dựng nông thôn mới; có ít nhất 600 hộ gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi thoát nghèo, cận nghèo.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi lần thứ 5 đã bầu ban chấp hành khóa mới gồm 73 thành viên. Tại hội nghị ban chấp hành khóa 5 lần thứ nhất, ông Lương Phan Cừ, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội khóa 4 được bầu là Chủ tịch Hội; hai Phó Chủ tịch là ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và bà Hà Thị Liên, Ủy viên Đoàn chủ tịch Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam./.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại đại hội đại biểu toàn quốc của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam .

Đến nay, Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã vận động ủng hộ được tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền là hơn 2.523 tỷ đồng; ngân sách Nhà nước hỗ trợ 268,2 tỷ đồng (chiếm khoảng 11% so với tổng Quỹ hội vận động được) để thực hiện 5 hoạt động trọng tâm: Phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng; mổ mắt thay thủy tinh thể cho người mù nghèo; dạy nghề; tặng xe lăn và phương tiện trợ giúp; tặng xe đạp cho trẻ mồ côi./.