SEA Games 31: Jasmine Goh - Khi tuổi tác chỉ là con số

Trong số các vận động viên marathon sẽ tham gia SEA Games 31 tại Hà Nội, Jasmine Goh (42 tuổi, người Singapore) là một trong những “chân chạy” nhiều tuổi nhất.
SEA Games 31: Jasmine Goh - Khi tuổi tác chỉ là con số ảnh 1Vận động viên Jasmine Goh, 42 tuổi, người Singapore. (Nguồn: straitstimes)

Marathon là một trong những môn thể thao mà kinh nghiệm, sự bền bỉ có thể thắng được sức trẻ ở cuộc thi khắc nghiệt đòi hỏi thể lực và ý chí của con người.

Trong số các vận động viên marathon sẽ tham gia SEA Games 31 tại Hà Nội, cô Jasmine Goh (42 tuổi, người Singapore) là một trong những “chân chạy” nhiều tuổi nhất.

Nữ runner này đã giành một suất tham dự SEA Games sau khi hoàn thành marathon “sub3” (2 giờ 56 phút 36 giây) tại giải chạy Zurich Seville Marathon (một trong những giải marathon quy mô lớn nhất tại châu Âu) hồi đầu tháng 2 vừa qua, như để chứng minh phương châm sống của cô, rằng "tuổi tác chỉ là một con số, chỉ cần bạn có lòng đam mê và sự kiên trì.”

Chia sẻ với báo giới, Jasmine Goh cho biết: “Tôi muốn thay đổi bản thân, giảm cân sau sinh nên tôi bắt đầu chạy. Tôi nghĩ nhiều bà mẹ và phụ nữ cũng sẽ như tôi, đặt sức khỏe và gia đình lên hàng đầu. Tôi muốn chứng minh cho các con tôi biết rằng nếu mẹ chúng có mục tiêu, làm việc chăm chỉ và kiên định với mục tiêu ấy thì cuối cùng tôi cũng sẽ đạt được."

"Khi còn trẻ, tôi đã không biết để có thể chạy sớm hơn. Cuộc chạy đầu tiên của tôi rất khó nhọc và quãng đường khi ấy chỉ là 2,5km. Chạy marathon không hề dễ dàng chút nào. Nhiều người chạy cuộc đầu tiên và cảm thấy không thoải mái rồi bỏ cuộc. Thật may mắn vì điều đó không xảy ra với tôi. Tôi luôn lấy các con làm nguồn động lực. Tôi không muốn bỏ cuộc sớm dễ dàng như thế. Tôi muốn chúng thấy tôi là một người mẹ phiên bản mới.”

Chứng kiến phong độ hiện nay của Jasmine Goh, không ai nghĩ rằng sự nghiệp chạy bộ của mẹ đơn thân có 2 cô con gái nhỏ này lại bắt đầu khá muộn. Cuộc chạy marathon đầu tiên trong đời của Jasmine Goh diễn ra khi cô đã 32 tuổi.

[Điền kinh Việt Nam quyết tâm giữ vững ngôi đầu tại SEA Games 31]

Tại SEA Games 2015 được tổ chức tại Singapore, Jasmine Goh khi đó còn làm khán giả đứng ven đường, xem và hò hét cổ vũ 2 vận động viên đồng hương Rachel See, Neo Jie Shi thi đấu marathon.

Cô hồi tưởng: “Tôi đã nghĩ, thật vinh dự khi được đại diện quốc gia tham dự ở Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tôi cũng trạc tuổi 30 như họ. Tại sao tôi không thử cơ hội cho riêng mình.”

Năm 2017, Jasmine Goh có màn ra mắt ở SEA Games Kuala Lumpur 2017 và về đích ở vị trí thứ tư. Ba năm trước, Jasmine Goh đã bỏ lỡ SEA Games ở Philippines sau khi không vượt qua được vòng tuyển chọn.

Cô chia sẻ: "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi có thể cạnh tranh một suất tham dự SEA Games ở độ tuổi này. Tôi đã bỏ lỡ cơ hội tham dự SEA Games 2019 nên lần này, tôi đã tập luyện rất chăm chỉ để đảm bảo được tham gia SEA Games ở Hà Nội. Tôi rất vui khi chạy tốt hơn thời gian chuẩn tham gia SEA Games tại Sevilla Marathon. Tôi rất biết ơn vì tôi vẫn có thể thi đấu ở độ tuổi của mình. Điều này chứng tỏ rằng tuổi tác chỉ là con số. Với sự tập luyện thích hợp, tôi vẫn có thể thi đấu mạnh mẽ và truyền cảm hứng cho những người khác."

Tại SEA Games 31, Jasmine Goh sẽ phải đối đầu với các vận động viên nữ rất mạnh của Philippines và chủ nhà Việt Nam. Với "mẹ bỉm sữa" 42 tuổi này, việc được cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc ở đấu trường thể thao lớn nhất Đông Nam Á cũng đã là phần thưởng lớn nhất.

Môn marathon sẽ diễn ra vào ngày 19/5 tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đội tuyển marathon Việt Nam gồm 4 vận động viên Phạm Thị Huệ, Hoàng Thị Ngọc Hoa, Hoàng Nguyên Thanh, Lê Văn Tuấn.

SEA Games 31 chính thức diễn ra từ ngày 12-23/5 tại Việt Nam với 40 môn thể thao (523 nội dung thi đấu), được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. Đây là kỳ SEA Games thứ hai mà Việt Nam đăng cai, sau lần đầu tiên vào năm 2003./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục