SEA Games 31: Moi nguoi dan Thu do la mot dai su hoa binh hinh anh 1i bộ hưởng ứng “Vì một Đông Nam Á khỏe mạnh hơn” quanh phố đi bộ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần 31-SEA Games 31 chỉ còn 3 ngày nữa sẽ chính thức khai mạc. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất. Hà Nội đã và đang quyết tâm tổ chức SEA Games 31 thành công.

Người dân Hà Nội đang hân hoan chào đón các đoàn thể thao và du khách trong và ngoài nước, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, chan hòa và là điểm đến an toàn với bạn bè quốc tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: SEA Games 31 đã đến rất gần. Đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn là sự kiện văn hóa, chính trị trọng đại của đất nước và khu vực.

Hà Nội vinh dự, tự hào khi được chọn là địa điểm tổ chức 18/40 môn thi đấu, nhất là được đăng cai tổ chức 2 sự kiện quan trọng là Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31. Hà Nội cùng cả nước và khu vực đang hướng tới một kỳ Đại hội thành công rực rỡ “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn-For a stronger SouthEast Asia.”

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn trong những ngày diễn ra Đại hội, mỗi người dân Thủ đô hãy là một nhịp cầu, một đại sứ hòa bình, kết nối, lan tỏa văn hóa, tinh thần, truyền thống, phong cách người Tràng An, để lại trong lòng người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế những hình ảnh ấn tượng về một Thủ đô Hà Nội văn minh, văn hiến, thành phố Vì hòa bình, trái tim của cả nước.

[Hà Nội: Ban tổ chức SEA Games 31 trực 24/7 để ứng phó các tình huống]

Với quyết tâm mang về thành tích cao nhất, Hà Nội đã có 67 huấn luyện viên, 303 vận động viên được triệu tập ở các đội tuyển thể thao quốc gia. Các vận động viên, huấn luyện viên Đoàn thể thao Hà Nội phấn đấu đóng góp từ 25-30% số Huy chương Vàng của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Bên cạnh việc tổ chức tốt công tác chuyên môn, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ SEA Games 31, cung ứng các dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền hình ảnh Hà Nội-Việt Nam.

Ngoài ra, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phát động và thu hút hơn 5.500 thanh niên đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ, giúp đỡ tại sự kiện này.

Em Đào Minh Anh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: Khi tham gia tình nguyện cho mảng truyền thông về SEA Games 31 của Thành Đoàn Hà Nội, em được thực hành các kiến thức của ngành học truyền thông và trau dồi thêm các kỹ năng mềm từ giao tiếp, đến kỹ năng làm việc nhóm và rèn luyện khả năng ngoại ngữ.

Minh Anh mong rằng với kỹ năng và kiến thức của bản thân sẽ giúp kết nối cộng đồng trong nước và quốc tế, cũng như góp sức lan tỏa giá trị nhân văn, văn hóa, tinh thần của người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thân thiện tới bè bạn quốc tế.

Các địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán; phấn đấu mỗi công dân Thủ đô đều là những công dân thanh lịch. Các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức phát động đợt cao điểm về vệ sinh môi trường trên địa bàn hướng tới SEA Games 31 với chủ đề "Vì một Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.”

Chị Nguyễn Thị Hồng, Tổ dân phố số 7, phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết những ngày này, trên địa bàn tổ dân phố đông đảo người dân tham gia vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị. Nhà nhà thực hiện treo cờ, trồng cây xanh trước cửa. Các ngõ, phố duy trì việc vệ sinh sạch sẽ lối đi chung; trang trí, giữ gìn bảng tin sạch, đẹp... để chào đón SEA Games 31.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, mặc dù có những thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị, song với sự quyết liệt vào cuộc ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp Thủ đô, đến thời điểm này, công tác triển khai tổ chức SEA Games 31 của thành phố Hà Nội đã hoàn thành.

Tất cả các nhiệm vụ được Trung ương giao đều bảo đảm các mốc tiến độ theo yêu cầu, sẵn sàng mọi điều kiện về vật chất, kỹ thuật và con người cho một kỳ SEA Games thành công, đoàn kết, ấn tượng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm.

Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội: Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh đã kiểm tra và đánh giá cao sự quan tâm, công tác chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của thành phố, tạo điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển của quốc gia và thành phố tập luyện, thi đấu, góp phần đưa đoàn thể thao nước nhà ngày càng bay cao, vươn xa trên đấu trường thể thao khu vực và quốc tế.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam khai mạc vào ngày 12/5, bế mạc vào ngày 23/5/2022. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á do Việt Nam đăng cai tổ chức; diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận; có 40 môn thi đấu với 526 nội dung.

Thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và tổ chức thi đấu 18 môn tại 16 địa điểm. Những địa điểm tổ chức SEA Games 31 trên địa bàn thành phố đã hoàn thành, bảo đảm sẵn sàng cho các vận động viên thi đấu./.

Nguyễn Thắng-Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)