Senegal thong bao tam thoi dong cua cac lanh su quan o nuoc ngoai hinh anh 1Đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập người Senegal Ousmane Sonko sau khi người này bị kết án tù ở Dakar, Senegal.(Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Bộ Ngoại giao Senegal thông báo tạm thời đóng cửa các lãnh sự quán ở nước ngoài sau các vụ tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao ở Bordeaux, Paris (Pháp), Milan (Italy), New York (Mỹ) và nhiều nơi khác.

Việc đóng cửa các lãnh sự quán được thông báo trong bối cảnh Senegal rơi vào tình trạng bất ổn sau khi Tòa án Tối cao nước này tuần trước tuyên án 2 năm tù đối với thủ lĩnh phe đối lập Ousmane Sonko, theo đó ông Sonko không đủ tư cách tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở thủ đô Dakar trong những ngày cuối tuần qua làm ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Đây là tình trạng bất ổn nhất ở Senegal trong nhiều thập kỷ qua.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Senegal không đề cập sự liên quan giữa các vụ tấn công ở nước ngoài dẫn tới việc đóng cửa tạm thời các lãnh sự quán của nước này và bản án đối với ông Sonko hoặc tình trạng bạo lực sau bản án này.

Tuyên bố nêu rõ: "Biện pháp phòng ngừa này được thực hiện sau một loạt hành động gây hấn...gây ra thiệt hại nghiêm trọng, trong đó tổng lãnh sự quán ở Milan (Italy) bị ảnh hưởng nặng nề nhất."

Trước đó, ngày 5/6, đài truyền hình Rai News của Italy đưa tin một vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Senegal ở Milan, trong đó khoảng 40 người ủng hộ ông Sonko đã tụ tập bên ngoài tòa nhà mang theo cờ và các biểu ngữ chống chính phủ.

[Senegal phát hiện một nhóm thánh chiến hoạt động ở miền Đông]

Họ đột nhập vào tòa nhà, tấn công tổng lãnh sự và phóng hỏa trước khi cảnh sát can thiệp. Tại Pháp, các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội ngày 2/6 cho thấy một nhóm người biểu tình ở thủ đô Paris ném bột mì vào một chiếc xe của Đại sứ quán Senegal và những người trên xe. 

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna ngày 6/6 bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực bùng phát tại Senegal, kêu gọi tất cả người dân Senegal kiềm chế mọi hành vi bạo lực, đồng thời khẳng định tin tưởng vào khả năng chấm dứt tình trạng bất ổn thông qua đối thoại.

Bà Colonna nhấn mạnh Senegal là một quốc gia thân thiện và là đối tác quan trọng của Pháp.

Bà bày tỏ tin tưởng vào khả năng của Senegal trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng, thoát khỏi thời điểm khó khăn thông qua một cuộc đối thoại dân chủ, hòa bình, toàn diện, qua đó cuộc bầu cử năm 2024 có thể diễn ra hợp pháp và tuân theo truyền thống của đất nước./.

Hồng Minh, Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)