Senegal phat hien mot nhom thanh chien hoat dong o mien Dong hinh anh 1Lực lượng an ninh Senegal trong một chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố. (Nguồn: naharnet.com)

Tờ the Liberation của Senegal ngày 8/2 đưa tin chính quyền nước này đã phát hiện một nhóm thánh chiến ở miền Đông nước này liên quan các phần tử thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Mali.

Theo tờ báo trên, cuối tháng 1 vừa qua, lực lượng hiến binh của Senegal đã bắt giữ 4 người đàn ông tại thị trấn Kidira nằm ở khu vực biên giới giữa nước này và Mali, trong đó có một chủ cửa hàng đã bị theo dõi trong 2 năm.

Số điện thoại của chủ cửa hàng này được cho là xuất hiện trong một nhóm trò chuyện trên ứng dụng tin nhắn Whatsapp dành cho điện thoại thông minh.

Nhóm trò chuyện này liên quan đến nhóm thánh chiến Katiba Macina có quan hệ với mạng lưới al-Qaeda.

Mặc dù chủ cửa hàng trên phủ nhận liên quan đến nhóm Katiba Macina, song nhà chức trách nghi ngờ đối tượng này hoạt động tuyển dụng các phần tử thánh chiến ở Senegal.

Katiba Macina là một trong những nhóm vũ trang chủ chốt thuộc Nhóm liên kết với al-Qaeda để Hỗ trợ đạo Hồi và người Hồi giáo (GSIM), một trong những liên minh thánh chiến lớn nhất hoạt động ở Mali.

Cho đến nay, mặc dù Senegal chưa bị các phần tử thánh chiến tấn công, nhưng trong một báo cáo công bố trong tháng này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo các thành viên của GSIM đã xuất hiện tại nước này.

Trong khi đó, cơ quan tình báo Pháp cho biết GSIM đang tìm cách mở rộng hoạt động tại Côte d'Ivoire và Benin./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)