Shipper được chạy liên quận huyện, thành phố Thủ Đức sau ngày 16/9

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau ngày 16/9, thành phố cho phép lực lượng shipper chạy liên quận với điều kiện an toàn về phòng chống dịch.
Shipper được chạy liên quận huyện, thành phố Thủ Đức sau ngày 16/9 ảnh 1Các thành viên đội Shipper tình nguyện tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tại chương trình livestream "Dân hỏi-Thành phố trả lời" do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tối 13/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau ngày 16/9, thành phố cho lực lượng shipper chạy liên quận với điều kiện an toàn về phòng chống dịch. Thành phố hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho shipper từ ngày 16-30/9.

Lý giải việc Thành phố tiếp tục giãn cách sau ngày 15/9 (là ngày Nghị quyết số 86 của Chính phủ yêu cầu thành phố kiểm soát được dịch COVID-19), ông Lê Hòa Bình cho biết, sau ngày 15/9 thành phố sẽ đánh giá lại các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, xác định cụ thể một số việc và có những điều chỉnh trong quá trình thực hiện; trong đó có việc thực hiện thí điểm "vùng xanh" ở địa bàn huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7 để có thể áp dụng ở các địa bàn khác. Trong thời gian này, thành phố thí điểm cho người dân 3 địa bàn nói trên đi chợ 1 tuần/lần.

Đối với việc cập nhật thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 để làm thẻ xanh COVID, ông Lê Hòa Bình thông tin, sắp tới thành phố sẽ tích hợp dữ liệu tiêm vaccine của Bộ Y tế vào ứng dụng sổ sức khỏe của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, vaccine chưa phải là điều kiện đầy đủ.

Vì vậy, thành phố đang xây dựng một ứng dụng thí điểm ở huyện Củ Chi, Cần Giờ, quận 7 để người dân cập nhập điểm đến, nơi đã tiêm, chứng nhận tiêm chủng...

Trên cơ sở đó khi thành phố mở rộng giảm giãn cách ở các địa phương khác sẽ áp dụng và quản lý được, người dân không cần phải sử dụng nhiều giấy tờ để được lưu thông.

[Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 đến hết tháng 9]

Đối với người dân đang mắc kẹt có nhu cầu về quê, ông Lê Hòa Bình cho biết, thành phố sẵn sàng hỗ trợ người dân về vấn đề xét nghiệm, vaccine để trở về quê hương, tuy nhiên trong thời điểm khó khăn này, người dân nên ở yên, chịu khó thêm một thời gian ngắn nữa để cùng thành phố vượt qua.

Trong khi đó, thông tin về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết, Thành phố đang xây dựng kế hoạch dài hơi, đã tham vấn ý kiến nhiều cộng đồng doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI.

Thành phố sẽ kiến nghị Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cùng với đó, trong tháng 9/2021 sẽ nỗ lực hoàn tất chính sách của Thành phố cho doanh nghiệp như về lãi suất vốn vay, khoanh nợ, giãn nợ...

Về kế hoạch phục hồi kinh tế, ông Lê Hòa Bình cho hay, hiện nay Ủy ban Nhân dân Thành phố đã trình và Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố đã cho ý kiến, cơ bản lộ trình đã được chốt với 3 giai đoạn (từ ngày 16/9/2021-31/10/2021, 31/10/2021-15/1/2022, sau ngày 15/1/2022) và sẽ có nghị quyết thông qua.

Từ ngày 16/9-30/9, thành phố sẽ thí điểm để rút kinh nghiệm, bước đệm việc mở cửa, khôi phục kinh tế trên địa bàn huyện Củ Chi, Cần Giờ và Quận 7.

"Thành phố đang xây dựng các tiêu chí an toàn để doanh nghiệp mở cửa, tập trung vào 8 lĩnh vực, cùng 4 phương thức sản xuất, sẽ sớm được thí điểm ban hành sớm," Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục