‘Sieu uy ban’ khong can thiep vao hoat dong san xuat cua doanh nghiep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh khẳng định, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp không phải là đơn vị sử dụng vốn tại các doanh nghiệp và không can thiệp vào hoạt động các đơn vị.

[Thủ tướng: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước là đơn vị kinh tế trọng yếu]

Ông Mạnh nói điều trên tại buổi họp báo Chính phủ tối 1/10. Theo ông, mục tiêu của việc lập ủy ban trên là xóa bỏ tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi,” tức là tách quản lý Nhà nước và sản xuất kinh doanh.

Trả lời cho câu hỏi ủy ban sẽ hoạt động ra sao, theo ông, cơ quan này sẽ thay mặt Nhà nước giám sát khối vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp xem có được sử dụng hiệu quả không, nguy cơ thất thoát không.

“Họ không phải người sử dụng vốn, không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,” ông Mạnh nói.

Về việc Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải có cơ quan chuyên nghiệp giám sát vốn, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ, việc giám sát tại các doanh nghiệp Nhà nước hiện không thường xuyên và không có cơ quan chuyên trách. Vì thế, việc ra đời ủy ban theo ông nhằm hướng tới việc giám sát thường xuyên hơn.

Ông cho biết thêm, ủy ban đang có lộ trình ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn để giám sát hoạt động doanh nghiệp một cách thường xuyên nhưng không cản trở hoạt động các đơn vị./.


Nhóm PV (Vietnam+)