Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat ngày 28/2 cho biết rằng ông sẽ cân nhắc việc đề xuất với Tổng thống Halimah Yacob về việc sử dụng khoản tiền dự trữ trước đây của Singapore nếu tình hình dịch viêm đường hô hấp COVID-19 diễn biến xấu đi đáng kể.

Trong cuộc tranh luận về ngân sách trước Quốc hội Singapore, Phó Thủ tướng Heng, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Singapore, nói rằng kể cả khi dịch COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu và có tác động ngày càng sâu sắc hơn lên kinh tế thế giới, Singapore vẫn có nguồn lực tài chính để hành động.

Ông Heng Swee Keat lưu ý rằng Chính phủ hiện chưa cần phải viện đến nguồn dự trữ này cho các gói hỗ trợ để ổn định nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 còn nhiều bất ổn.

Song ông cũng cho rằng nếu tình hình xấu đi đáng kể và buộc Chính phủ Singapore phải viện tới nguồn tài chính trên, ông sẽ đề xuất để tìm kiếm sự chấp thuận từ Tổng thống Halimah Yacob.

[Dịch nCoV: Singapore ban bố khuyến nghị đối với lĩnh vực tài chính]

Trong một diễn biến khác, Ông Heng nói rằng các quan chức cấp cao của Singapore, gồm Tổng thống, Thủ tướng Lý Hiển Long, tất cả các bộ trưởng nội các, cùng các chính trị gia khác, sẽ cắt giảm một tháng lương để thể hiện tình đoàn kết với người dân Singapore trong “cơn bão” dịch COVID-19.

Trong khi đó, những nhân viên đang trực tiếp tham gia cuộc chiến chống lại sự bùng phát dịch tại Singapore sẽ nhận được thêm một tháng tiền thưởng đặc biệt.

Theo báo cáo ngân sách mới nhất của Singapore công bố hồi giữa tháng Hai, khoảng 5,6 tỷ SGD (tương đương khoảng 4 tỷ USD) đã được dành riêng để giúp giảm bớt tác động mà dịch COVID-19 gây ra cho các doanh nghiệp, người lao động và các hộ gia đình Singapore.

Khoản tài chính trên bao gồm gói Chăm sóc và Hỗ trợ trị giá 1,6 tỷ SGD cho các hộ gia đình, bên cạnh gói Ổn định và Hỗ trợ trị giá 4 tỷ SGD cho các doanh nghiệp và người lao động.

Báo cáo trên cũng cho biết Singapore dự kiến sẽ thâm hụt ngân sách 10,9 tỷ SGD (khoảng 7,82 tỷ USD) trong năm nay, tương đương khoảng 2,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)