Singapore, Indonesia ủng hộ vai trò của ASEAN giúp đỡ Myanmar

Hai Ngoại trưởng cũng nhất trí rằng "ASEAN có thể đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy cuộc đối thoại mang tính xây dựng nhằm đưa Myanmar trở về trạng thái bình thường và ổn định."
Singapore, Indonesia ủng hộ vai trò của ASEAN giúp đỡ Myanmar ảnh 1Binh sỹ gác tại một điểm kiểm soát ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết nước này và Indonesia ủng hộ mạnh mẽ đề xuất tổ chức cuộc họp không chính thức cấp ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm giúp Myanmar giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Singapore, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Indonesia đang ở thăm nước này Retno Marsudi trong các cuộc thảo luận đã "bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với đề xuất triệu tập càng sớm càng tốt cuộc họp không chính thức các ngoại trưởng ASEAN thảo luận về Myanmar nhằm thúc đẩy các cuộc trao đổi quan điểm mang tính xây dựng và xác định giải pháp khả thi (cho Myanmar)."

Hai Ngoại trưởng cũng nhất trí rằng "ASEAN có thể đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy cuộc đối thoại mang tính xây dựng nhằm đưa Myanmar trở về trạng thái bình thường và ổn định."

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Singapore Balakrishnam đã kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar kiềm chế tối đa và áp dụng các biện pháp khẩn cấp để tháo dỡ căng thẳng leo thang.

[Quân đội Myanmar cam kết tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực]

Trước đó, ngày 17/1, Ngoại trưởng Indonesia đã tới Brunei, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN và hội đàm với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Nhà lãnh đạo Brunei cũng bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất tổ chức ngay một cuộc họp của ASEAN về Myanmar.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã đề xuất tổ chức hội nghị đặc biệt của ASEAN trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đến thăm Jakarta vào đầu tháng này.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ Tổng thống Myanmar Win Myint và Cố vấn Nhà nước San Suu Kyi, cùng nhiều quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm.

Trước đó, quân đội cáo buộc đã có gian lận quy mô lớn trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020, mà theo đó NLD đã giành đa số ghế tại cả lưỡng viện Quốc hội. Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar đã bác bỏ cáo buộc này.

Đến nay, Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar đã tiến hành cải tổ Ủy ban Bầu cử liên bang, thực hiện các bước để đánh giá lại tiến trình tổng tuyển cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục