Singapore nâng cấp quan hệ, tăng cường hợp tác với New Zealand

Bà Jacinda Ardern đang có chuyến thăm chính thức Singapore lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng New Zealand.
Singapore nâng cấp quan hệ, tăng cường hợp tác với New Zealand ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 17/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern đã cùng ra tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác tăng cường.

Cùng ngày, cơ quan chức năng hai nước cũng ký kết Thỏa thuận nâng cấp Hiệp định thương mại tự do song phương, thay cho văn kiện cũ có hiệu lực từ năm 2001.

Bà Jacinda Ardern đang có chuyến thăm chính thức Singapore lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng New Zealand.

Năm 2018, bà Jacinda Ardern từng tới Singapore với tư cách đại diện cho Chính phủ New Zealand tham dự một loạt các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 và các hội nghị liên quan.

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã lần lượt có các cuộc gặp với Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long; cùng ra tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ song phương và chứng kiến ký kết các văn kiện tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, quốc phòng an ninh, công nghệ sáng tạo và giao lưu nhân dân…

Nhân chuyến thăm của bà Jacinda Ardern, cơ quan liên quan hai nước Singapore và New Zealand đã cùng ký kết Thỏa thuận về việc nâng cấp hiệp định thương mại tự do song phương, thay cho văn kiện cũ ký năm 2000 và có hiệu lực năm 2001.

Văn kiện mới sẽ được bổ sung một số quy tắc cụ thể giúp đơn giản hóa việc đăng ký miễn thuế, cũng như rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan cho hàng hóa của hai bên…

Theo đó, hải quan hai nước sẽ buộc phải hoàn tất thủ tục thông quan cho hàng hóa của đối tác trong vòng 24 giờ sau khi cập cảng, trong đó hàng chuyển phát nhanh có thể thông quan 4 tiếng sau khi cơ quan chức năng nhận được hồ sơ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục