Singapore: Các nước cần đồng thuận thực hiện các quy tắc chung về biển

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng các quốc gia trong khu vực cần có một sự đồng thuận mạnh mẽ trong việc thực hiện các quy tắc chung về biển nhằm duy trì an ninh hàng hải.
Singapore: Các nước cần đồng thuận thực hiện các quy tắc chung về biển ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen (bìa trái) thăm gian hàng của nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin tại IMDEX châu Á 2019. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng các quốc gia trong khu vực cần có một sự đồng thuận mạnh mẽ trong việc thực hiện các quy tắc chung về biển nhằm duy trì an ninh hàng hải, trong bối cảnh khu vực đối mặt với những mối đe dọa an ninh hàng hải truyền thống và phi truyền thống.

Phát biểu khai mạc Triển lãm Hàng hải Quốc phòng châu Á (IMDEX Asia 2019) lần thứ 12 tại Singapore, ngày 14/5, ông Ng Eng Hen nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại hàng hải đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Ng Eng Hen, bất chấp những bất ổn toàn cầu, trong đó có tranh chấp thương mại và căng thẳng an ninh, khối lượng thương mại qua biển vẫn ngày càng tăng và dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, các mối đe dọa hàng hải truyền thống vẫn tồn tại như khủng bố hàng hải xuyên quốc gia, cướp biển, buôn bán ma túy, vũ khí và nạn buôn người.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho rằng với mối đe dọa khủng bố từ biển và sự khác biệt trong các quy tắc được các nước áp dụng đối với tự do hàng hải và tài nguyên hàng hải, đòi hỏi cần có sự hợp tác nhiều hơn giữa các chính phủ cũng như lực lượng quân đội các nước.

Đối với các tranh chấp ở Biển Đông, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có thể mở đường cho thỏa thuận về các quy tắc hàng hải quốc tế và phòng ngừa xung đột.

Bộ trưởng Ng Eng Hen nhấn mạnh cùng với các diễn đàn đa phương như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), IMDEX Asia 2019 là cơ hội để tạo niềm tin và tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong lĩnh vực hàng hải, đặc biệt là trong việc đưa ra các sáng kiến hợp tác giữa lực lượng hải quân trong khu vực nhằm giảm sự hiểu lầm, tránh đụng độ không cần thiết cũng như sự leo thang căng thẳng giữa các bên trên biển.

[Tàu Hải quân Việt Nam tham gia Diễn tập ADMM+ tại Singapore]

Diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 14-16/5 tại Trung tâm triển lãm Changi, IMDEX Asia 2019 quy tụ các tư lệnh hải quân, tư lệnh lực lượng cảnh sát biển và quan chức quốc phòng từ hơn 40 quốc gia cũng như các tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới.

Singapore: Các nước cần đồng thuận thực hiện các quy tắc chung về biển ảnh 2 Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững, Chính ủy Quân chủng Hải quân (đứng giữa) dẫn đầu đoàn Việt Nam tham quan Triển lãm Hàng hải Quốc phòng châu Á 2019 (IMDEX ASIA 2019) tại Singapore từ ngày 14-16/5. (Ảnh: Mỹ Bình/TTXVN)

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Vững, Chính ủy Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự triển lãm cùng các hoạt động hợp tác song phương, tham gia các cuộc đối thoại chiến lược để thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 1997 đến nay, IMDEX Asia luôn là triển lãm hàng đầu của khu vực đồng thời là diễn đàn thảo luận các vấn đề an ninh biển, triển lãm khí tài và công nghệ hải quân diễn ra 2 năm một lần.

Năm nay, triển lãm quy tụ trên 230 công ty và tập đoàn hàng đầu trên thế giới trưng bày và giới thiệu các sảm phẩm, công nghệ thuộc lĩnh vực hàng hải quốc phòng như chiến hạm, vũ khí-khí tài, hệ thống không người lái, giải pháp an ninh mạng hải quân...

Bên cạnh đó, một lực lượng chiến hạm hùng hậu với 25 tàu chiến từ 15 quốc gia tới Singapore trong dịp này, trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Australia, Trung Quốc... Hải Quân Việt Nam cử Tàu 016 – Quang Trung tham dự triển lãm đồng thời tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải.

Trong khuôn khổ triển lãm, một loạt hội nghị quan trọng đã được tổ chức, bao gồm Hội nghị An ninh Hàng hải Quốc tế lần thứ 6, với sự tham gia của các chuyên gia và học giả hàng đầu đến từ nhiều nước trên thế giới, tập trung thảo luận về các thách thức an ninh, an toàn biển hiện nay đồng thời đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác an ninh trong giữa các lực lượng hải quân nhằm duy trì trật tự hàng hải dựa trên các quy tắc hiện hành, duy trì hòa bình, tăng cường hợp tác và tin cậy.

Đặc biệt, tại IMDEX Asia 2019 lần này, lần đầu tiên một chương trình giới thiệu 13 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực hàng hải đến từ Pháp, Ấn Độ, Philippines, Singapore và Mỹ... đã được tổ chức nhằm tạo ra một nền tảng độc đáo để các công ty non trẻ kết nối với các đối thủ "nặng ký" trong ngành đồng thời có cơ hội trình bày những giải pháp sáng tạo và các ý tưởng kinh doanh mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục