Singapore noi long bien phap phong dich COVID-19 tu tuan toi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/8, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung thông báo từ tuần tới, nước này sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 và nới lỏng quy định nhập cảnh đối với lao động nước ngoài trong bối cảnh 70% dân số "đảo quốc Sư tử" này đã tiêm đủ liều vaccine. 

Theo quy định mới, kể từ ngày 10/8, các nhà chức trách sẽ cho phép những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 sử dụng dịch vụ tại nhà hàng và nếu đi theo nhóm thì tối đa chỉ 5 người/nhóm.

Bên cạnh đó, số người được phép tụ tập ngoài trời cũng tăng từ 2 lên 5 người.

Bà Ong bày tỏ hy vọng rằng đến Quốc khánh Singapore ngày 9/8 tới, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tại nước này sẽ vượt mốc 70%.

Hiện Singapore là một trong số quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine nhanh nhất thế giới.

[Các nước Đông Nam Á tăng tốc trong nỗ lực bao phủ vaccine COVID-19]

Theo bà Ong, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%, các nhà chức trách sẽ có nước đi tiếp theo để mở cửa nền kinh tế. 

Liên quan đến quy định nhập cảnh, kể từ ngày 10/8, Chính phủ Singapore sẽ nối lại việc cấp phép nhập cảnh đối với người nước ngoài có thị thực lao động cùng thân nhân đã tiêm đủ liều vaccine đến từ những quốc gia có nguy cơ cao về dịch bệnh.

Nhiều lao động nước ngoài từng làm việc tại Singapore đã không thể nhập cảnh vào nước này do các biện pháp kiểm soát dịch vốn được áp dụng từ năm ngoái. 

Trước đó, Chính phủ Singapore thông báo vào tháng 9 tới, những người đã được tiêm chủng đầy đủ sử dụng vaccine của Pfizer và Moderna, có thể vào nước này mà không phải cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Thay vào đó, họ sẽ hoặc phải làm xét nghiệm COVID-19, hoặc cách ly tại nhà 7 ngày - phụ thuộc vào mức độ rủi ro của nước mà họ đến.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore cho rằng những người đã tiêm đủ liều sử dụng các vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép cũng được coi là đã tiêm chủng đầy đủ./. 

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)