Singapore va Trung Quoc tang cuong hop tac quoc phong hinh anh 1Quan chức hai nước tại buổi đối thoại trực tuyến. (Nguồn: mothership.sg)

Tại Đối thoại Chính sách quốc phòng diễn ra theo hình thức trực tuyến, giới chức Singapore và Trung Quốc đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác theo các thỏa thuận đã ký kết.

Chủ trì Đối thoại Chính sách quốc phòng trực tuyến ngày 14/9 là Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Singapore Chan Heng Kee và Trung tướng Thiệu Nguyên Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết hai quan chức đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng giữa Singapore và Trung Quốc; ghi nhận những tiến bộ quan trọng đạt được trong quan hệ quốc phòng song phương những năm qua, nhất là khi Singapore và Trung Quốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2020.

Hai bên cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng theo Thỏa thuận Hợp tác an ninh và trao đổi quốc phòng tăng cường ký tháng 10/2019 và được tái khẳng định trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tháng Sáu vừa qua. Theo đó, hai nước sẽ tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, thiết lập đường dây nóng và tiến hành thường xuyên các hoạt động trao đổi học thuật giữa các học viện quân sự và viện nghiên cứu.

[Singapore và Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng]

Hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về các diễn biến an ninh khu vực và toàn cầu; thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và mở rộng hợp tác quốc phòng ASEAN-Trung Quốc nhằm xây dựng lòng tin và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa lực lượng quốc phòng các nước.

Cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng Singapore-Trung Quốc được thiết lập năm 2008, là diễn đàn để hai nước thảo luận về các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và trao đổi quan điểm về các lĩnh vực cùng quan tâm.

Quân đội hai nước duy trì tiếp xúc thường xuyên thông qua các cuộc tập trận song phương và đa phương, các chuyến thăm cấp cao, trao đổi nghiệp vụ, thăm cảng cũng như thông qua các khóa học và hội thảo./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)