Số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Ireland và Đức gia tăng mạnh

Ireland ghi nhận 9.324 ca mắc COVID-19, mức cao nhất kể từ khi nước này dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang hồi cuối tháng 2 trong khi tại Đức, số ca COVID-19 trên thực tế có thể gấp đôi so với thống kê.
Số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Ireland và Đức gia tăng mạnh ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi tại Dublin, Ireland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, Bộ Y tế Ireland cho biết đã ghi nhận 9.324 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ khi nước này dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang hồi cuối tháng 2.

Bộ trên cho biết thêm số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện cũng tăng lên mức cao mới với 1.466 ca. Ireland cũng ghi nhận 55 bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tích cực, cao hơn so với con số 47 ca của tháng trước.

Theo ông Kingston Mills, Giáo sư về miễn dịch thực nghiệm tại Trường Trinity, việc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, trong đó có đeo khẩu trang, cùng với sự lây lan của dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron đã khiến số ca mắc gia tăng mạnh tại Ireland.

Ông Mills cho rằng số ca mắc COVID-19 gia tăng là không thể tránh khỏi bởi rất khó để có thể ngăn chặn sự lây nhiễm từ một người không đeo khẩu trang.

[Tình hình dịch sáng 26/3: Thế giới có trên 6,1 triệu ca tử vong]

Kể từ cuối tháng 2 vừa qua, Chính phủ Ireland đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang tại không gian kín công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng. Kể từ đó, số ca mắc và nhập viện tại nước này đã gia tăng.

Số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Ireland và Đức gia tăng mạnh ảnh 2Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Bochum, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Đức, Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach cho rằng số ca mắc COVID-19 tại nước này trên thực tế có thể gấp đôi so với con số thống kê.

Tại buổi họp báo, ông Lauterbach cho rằng còn nhiều ca mắc COVID-19 song không báo cáo. Theo thống kê Viện Robert Koch (RKI), trong vòng 24 giờ qua, Đức đã ghi nhận 296.498 ca mắc mới.

Tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong 7 ngày qua đã tăng nhẹ lên ở mức 1.756 trên mỗi 100.000 dân.

Bộ trưởng Lauterbach cho biết thêm số ca tử vong vẫn ở mức cao, khoảng 300 ca/ngày, và cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải là không thể chấp nhận được. Ông cho rằng trong tình hình hiện nay, không thể chờ đợi mà phải hành động để ứng phó với nguy cơ về y tế có thể xảy ra.

Ông Lauterbach bảo vệ quyết định nới lỏng biện pháp phòng dịch hiện nay ở Đức, song cũng kêu gọi chính quyền các bang tái áp đặt các biện pháp tại các điểm nóng về dịch bệnh.

Tính đến 24/3, gần 76% dân số Đức đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và ít nhất 48,6 triệu người đã tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, vẫn còn 19,5 triệu người tại nước này chưa tiêm vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục