So ca mac moi giam, Quang Binh chuyen trang thai gian cach xa hoi hinh anh 1Một chốt kiểm soát phòng chống dịch tại Quảng Bình. (Nguồn: TTXVN)

Đến ngày 15/9, tỉnh Quảng Bình đã từng bước khoanh vùng, kiểm soát được tình hình dịch bệnh sau 3 tuần vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, khoa học trong phòng, chống dịch COVID-19.

Căn cứ vào thực tế diễn biến dịch bệnh, chiều 15/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong đã ký quyết định chuyển trạng thái mới các mức độ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 15, 19 của Thủ tướng Chính phủ đối với từng địa phương nhằm từng bước hướng tới trạng thái "bình thường mới."

Tỉnh Quảng Bình sẽ kết thúc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch; đồng thời chuyển trạng thái mới các mức độ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong thời gian 7 ngày, bắt đầu từ 19 giờ ngày 15/9 đối với: 4 xã, phường gồm Bảo Ninh, Bắc Lý, Đồng Phú và Hải Thành (thành phố Đồng Hới); 4 xã gồm Thanh Trạch, Nhân Trạch, Đức Trạch và Hải Phú (huyện Bố Trạch); khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo ở huyện Minh Hóa.

[Bệnh nhân đầu tiên tử vong do COVID-19 tại tỉnh Quảng Bình]

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Bình quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với 10 xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Hới; huyện Bố Trạch có 9 xã, thị trấn; huyện Quảng Ninh 7 xã, thị trấn; huyện Tuyên Hóa và Lệ Thủy có 2 xã; huyện Minh Hóa và huyện Quảng Trạch cùng có 1 xã.

Ngoài ra, Quảng Bình áp dụng Chỉ thị 19 đối với các xã, phường, thị trấn còn lại từ 19 giờ ngày 15/9 đến khi có thông báo mới nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 được an toàn, hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát, ra quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với những khu vực, tổ dân phố, thôn có F0 (đang phong tỏa) tại các xã, phường, thị trấn không thực hiện Chỉ thị 16; căn cứ tình hình thực tế để chủ động bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tại địa bàn quản lý với phương châm “có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn hay thấp hơn."

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.330 trường hợp F0, trong đó 341 ca đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Hiện Quảng Bình có hơn 2.630 trường hợp đang cách ly tập trung và gần 7.150 trường hợp cách ly tại nhà; hơn 100.000 liều vaccine đã được ngành y tế và các đơn vị chức năng của tỉnh triển khai tiêm cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên, trong đó hơn 45.800 người đã tiêm đủ 2 liều./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)