Số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm 40% vì dịch COVID-19

Việc sụt giảm số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài là do hoạt động xuất khẩu lao động đã bị tạm dừng bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ tháng 4 và đến nay vẫn chưa "mở cửa" trở lại.
Lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)
Lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra ngày 30/6, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị đã đưa 33.500 người đi làm việc ở nước ngoài, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước. 

Lý do giảm là bởi khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên thế giới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tạm dừng tuyển chọn, đào tạo và tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 5 và thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, kiểm soát chặt chẽ số lao động xuất cảnh.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho hay, đến nay, qua tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp, chủ sử dụng các nước, khu vực tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc… đều muốn tiếp tục nhận lao động để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các nước này có khả năng đáp ứng được các yêu cầu sở tại về địa điểm cách ly, thời gian cách ly cũng như việc giám sát thực hiện cách ly. Hai nước, khu vực này không áp dụng quy định dừng tiếp nhận lao động người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc mà vẫn đang tiếp tục mở cửa thị trường cho lao động nước ngoài.

[Bảo vệ quyền lợi của người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài]

Đối với Nhật Bản, một số ngành nghề cũng đang có nhu cầu cao như trong lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi, chế biến suất ăn, thực phẩm... nhưng còn bị hạn chế bởi chính sách nhập cảnh tuy nhiên có thể mở cửa trở lại cho lao động nước ngoài vào tháng 7, 8/2020 sau khi phía Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5.

Ông Nguyễn Gia Liêm cho biết trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong và ngoài nước, căn cứ tình hình lao động Việt Nam tại một số địa bàn, chính sách của một số nước tiếp nhận, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tổng hợp tình hình, làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, trao đổi với các doanh nghiệp và trình Bộ ban hành công văn số 1945/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 02/6/2020 hướng dẫn các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các nước, địa bàn an toàn sẵn sàng tiếp nhận lao động là người Việt Nam./.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài, tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 5.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài phải về nước do ảnh hưởng của COVID-19. Đây là những lao động hết hạn hợp đồng không thể gia hạn, ốm đau, thai sản, mất việc làm vì xí nghiệp, chủ sử dụng lao động thu hẹp sản xuất...

Đặc biệt, tại một số thị trường tiếp nhận có số lượng lao động ta đang làm việc lớn như Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, có nhiều lao động nữ mang thai, lao động bị tai nạn, bệnh tật cần thu xếp để đưa về nước sớm. Thống kê chưa đầy đủ, tại Đài Loan có gần 500 lao động nữ mang thai (không bao gồm 214 lao động đã được đưa về nước.)

Tại Hàn Quốc có 531 người lao động đã hết thời gian gia hạn nhưng chưa được về nước, phía Hàn Quốc chưa có chủ trương tiếp tục gia hạn thị thực cho số lao động này, nếu không thu xếp chuyến bay về nước, người lao động sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục