So nguoi di cu vuot eo bien Manche sang Anh trong 1 ngay cao ky luc hinh anh 1Tàu kéo hỗ trợ áp giải tàu chở người di cư về tới bờ biển ở Dungeness, miền Đông Nam vùng England, sau khi tàu này thực hiện hành trình vượt qua eo biển Manche. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số người di cư vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh đã chạm mức kỷ lục trong một vào ngày 22/8, trong bối cảnh hoạt động vượt biển bất hợp pháp tiếp tục tăng bất chấp hàng loạt nỗ lực ngăn chặn của Chính phủ Anh.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết ngày 22/8, lực lượng chức năng đã chặn giữ 1.295 người di cư vượt eo biển Manche đến Anh trên 27 chiếc thuyền nhỏ. Con số này cao hơn so với mức kỷ lục 1.185 người di cư trái phép ghi nhận vào tháng 11/2021.

Từ đầu năm đến nay, Chính phủ Anh đã ghi nhận tổng cộng 22.670 trường hợp người di cư bất hợp pháp vượt eo biển Manche, so với con số 12.500 người cùng khoảng thời gian này năm 2021.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh nhấn mạnh tình trạng di cư bất hợp pháp qua eo biển Manche là một vấn đề cấp bách, trong đó những người di cư trái phép không chỉ vi phạm luật nhập cư của Anh, mà còn đang mạo hiểm tính mạng của chính họ, trong khi bị các băng nhóm tội phạm lợi dụng.

[Số người di cư đến Liên minh châu Âu tăng mạnh trong 7 tháng qua]

Chính quyền Thủ tướng sắp mãn nhiệm Boris Johnson hy vọng kế hoạch trục xuất những người vượt eo biển Manche về Rwanda được ký kết với chính phủ quốc gia Đông Phi này hồi tháng 4 vừa qua, cùng với các nỗ lực khác như huy động lực lượng tuần tra bãi biển và bổ sung các thiết bị giám sát, sẽ giúp ngăn chặn dòng người di cư trái phép.

Nhập cư bất hợp pháp là một trong những vấn đề nan giải đối với Anh trong những năm gần đây.

Theo các số liệu thống kê của chính phủ Anh, trong năm 2021, hơn 28.500 người đã tìm cách đến Anh qua eo biển Manche - một trong những tuyến vận tải tấp nập nhất thế giới, trên những con thuyền nhỏ ọp ẹp. Phần lớn số người di cư này đến từ Iran, Iraq, Eritrea và Syria. Các nhà chức trách cảnh báo con số này có thể đạt 60.000 người vào cuối năm 2022.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, 2 ứng cử viên trong cuộc đua giành chức Thủ tướng kế nhiệm ông Boris Johnson đều đã đưa ra các cam kết giải quyết vấn đề người di cư bất hợp pháp./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)