Số người thiệt mạng do lở đất tại Ấn Độ tăng, Đức lại hứng lũ quét

Nhà chức trách Ấn Độ thông báo số người thiệt mạng trong vụ lở đất gây sập nhà ở ngoại ô thành phố Mumbai đã lên tới 23 người. Tại Đức, lũ quét lại xảy ra ở bang Bavaria khiến ít nhất 1 người tử vong.
Số người thiệt mạng do lở đất tại Ấn Độ tăng, Đức lại hứng lũ quét ảnh 1Nhân viên cứu hộ chuyển người thiệt mạng trong vụ lở đất ở Mumbai (Ấn Độ), ngày 18/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, nhà chức trách Ấn Độ thông báo số người thiệt mạng trong vụ lở đất gây sập nhà do mưa lớn ở ngoại ô thành phố Mumbai của nước này đã lên tới 23 người.

Mưa xối xả trút xuống Mumbai - thành phố với 20 triệu người dân sinh sống, trong 24 giờ qua đã gây ngập úng tại nhiều khu vực, khiến dịch vụ đường sắt ngoại ô phải tạm ngừng hoạt động và làm tê liệt nhiều hoạt động tại trung tâm tài chính của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ tài chính gia đình các nạn nhân.

Sập nhà là một trong những tai nạn phổ biến ở Ấn Độ trong mùa mưa từ tháng Sáu đến tháng Chín hằng năm, khi mưa lớn khiến nền móng nhiều công trình xây dựng chất lượng kém bị ảnh hưởng.

Tháng trước, cũng tại Mumbai xảy ra vụ sập ngôi nhà 3 tầng cũ nát khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Trước đó, vào năm 2019, một tòa nhà 3 tầng đã bị sập tại khu vực thị trấn Solan, miền Bắc Ấn Độ sau trận mưa lớn, khiến 14 người thiệt mạng. Một tòa nhà 4 tầng khác bị sập ở Mumbai cùng năm cũng đã khiến 10 người thiệt mạng.

[Lở đất gây sập nhà ở Ấn Độ, nhiều người thương vong]

Cùng ngày, lũ quét đã xảy ra ở huyện Berchtesgadener Land thuộc bang Bavaria, miền Nam nước Đức, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, đưa tổng số người thiệt mạng do mưa lũ tại nước này trong những ngày gần đây lên 157 người. Đây được cho là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất tại Đức trong 6 thập kỷ qua.

Giới chức địa phương cho biết mưa, lũ tại huyện Berchtesgadener Land đã làm ngập nhiều tuyến đường, cuốn trôi nhiều phương tiện và khiến nhiều khu vực bị ngập trong bùn đất dày đặc.

Thống kê cho thấy khoảng 110 người đã thiệt mạng ở huyện Ahrweiler, phía Nam thành phố Cologne (thuộc bang North Rhine-Westphalia) - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cảnh sát cho rằng có thể sẽ tìm thấy thêm nhiều thi thể nạn nhân tại đây khi nước rút.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết chính phủ nước này đã sẵn sàng cung cấp ngay lập hàng tỷ USD để hỗ trợ người dân cũng như sửa chữa nhà cửa và cầu, đường bị hư hại.

Mưa, lũ tại châu Âu, bắt đầu từ ngày 14/7 vừa qua, chủ yếu ảnh hưởng đến các bang của nước Đức, trong đó có Rhineland Palatinate, North Rhine-Westphalia, và Bỉ.

Hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng bị chia cắt, không có điện và giao thông liên lạc. Đến nay tổng số người thiệt mạng do đợt mưa, lũ này tại châu Âu đã lên tới 184 người.

Tại Bỉ, nước lũ đang rút và việc dọn dẹp sau lũ đang được tiến hành. Quân đội đã triển khai binh lính đến thị trấn Pepinster, miền Đông, nơi hàng chục tòa nhà bị sập, để tìm kiếm và cứu hộ. Hiện hàng nghìn người đang rơi vào cảnh thiếu điện và nước sạch.

Dự kiến, Bỉ sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 20/7 để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng do lũ, lụt trong những ngày qua.

Trong khi đó, các cơ quan dịch vụ khẩn cấp ở Hà Lan vẫn được đặt trong tình trạng báo động, trong khi nước vẫn ở mức cao trên khắp tỉnh Limburg ở miền Nam, nơi hàng chục nghìn người đã được sơ tán.

Nhiều khu vực ở Thụy Sĩ vẫn đang duy trì cảnh báo mưa lũ, dù mối đe dọa trên hồ Lucerne và sông Aare đã giảm bớt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục