Số nữ quân nhân Mỹ bị quấy rối tình dục ngày càng gia tăng

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, trong năm 2018, khoảng 6,2% nữ quân nhân thuộc Bộ Quốc phòng từng bị xâm hại hoặc bị quấy rối tình dục, tăng so với tỷ lệ 4,3% ghi nhận vào 2 năm trước đó.
Số nữ quân nhân Mỹ bị quấy rối tình dục ngày càng gia tăng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Air Force)

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã kêu gọi cần có biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với vấn nạn quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ sau khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo cho thấy số vụ xâm hại và quấy rối tình dục trong năm 2018 đã tăng 13% so với năm trước đó.

Trong tuyên bố ngày 2/5, ông Shanahan khẳng định vấn đề quấy rối và xâm hại tình dục là những thách thức dai dẳng.

[Một nửa số học viên nữ ở các học viện quân sự Mỹ bị quấy rối tình dục]

Ông thẳng thắn thừa nhận đây là hậu quả của việc không thực hiện theo các tiêu chuẩn.

Ông nhấn mạnh "đây là điều không thể chấp nhận." Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông ủng hộ đề xuất về việc định tội cụ thể đối với hành vi quấy rối tình dục theo hệ thống tư pháp của quân đội.

Ông bày tỏ hy vọng việc định tội đối với hành vi quấy rối và xâm hại tình dục trong quân ngũ sẽ được thực hiện từ năm tới.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, trong năm 2018, khoảng 6,2% nữ quân nhân thuộc Bộ Quốc phòng từng bị xâm hại hoặc bị quấy rối tình dục, tăng so với tỷ lệ 4,3% ghi nhận vào 2 năm trước đó.

Tỷ lệ này ở nam quân nhân trong năm 2018 là 0,7%, tăng nhẹ so với mức 0,6% của năm 2016.

Tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục đặc biệt nghiêm trọng tại các đơn vị thuộc lực lượng thủy quân lục chiến.

Cụ thể, tỷ lệ nữ giới thuộc binh chủng này báo cáo về các vụ xâm hại và quấy rối tình dục tăng tới 10,5% trong năm 2018.

Báo cáo cũng chỉ ra nữ quân nhân trẻ tuổi thường là đối tượng có nguy cơ bị xâm hại và quấy rối nhất và những kẻ tấn công thường có quân hàm thấp, bằng hoặc cao hơn một chút so với nạn nhân.

Theo các chuyên gia, cần tìm hiểu cách thức tương tác giữa những sỹ quan trẻ tuổi để xem xét yếu tố tác động dẫn tới hành vi quấy rối này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục