Soc Trang: Truy vet cac truong hop tiep xuc nguoi nghi mac COVID-19 hinh anh 1Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm liên quan đến virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Chiều 28/2, ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu về 1 lao động ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng sang liên hệ xin việc làm ở tỉnh Bạc Liêu được xét nghiệm nghi dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo nhanh chóng truy vết những người có tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm nêu trên, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp.

Ông Trần Hoàng Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu cho biết, sáng 28/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Vĩnh Châu đã họp khẩn để bàn biện pháp và thực hiện ngay các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành có liên quan, tính đến đầu giờ chiều 28/2, thị xã Vĩnh Châu đã truy vết và đưa vào cách ly tập trung 21 trường hợp F1 tại khu cách ly Y tế tập trung của thị xã. Đồng thời, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 với các trường hợp này.

Bên cạnh đó, đại diện cơ quan chức năng cũng chỉ đạo lập danh sách các trường hợp là F2 để thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Cũng theo ông Trần Hoàng Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu: Thị xã đã có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phối hợp truy vết và tăng cường nắm tình hình, huy động các lực lượng đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, khuyến cáo bà con thực hiện 5K; đề nghị cho dừng các hoạt động vui chơi, giải trí không cần thiết ở chỗ địa bàn mà có đối tượng F1, F2 để cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

[Bạc Liêu truy vết các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-CoV-2]

Thị xã Vĩnh Châu cũng đề xuất tỉnh có giải pháp an toàn trong khu cách ly tập trung, cũng như bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người phục vụ tại khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, không hoang mang, nhưng không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch; quản lý chặt số thanh niên đã có lệnh gọi nhập ngũ, đề xuất mở rộng khu cách ly hiện có của thị xã, mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, đề xuất cấp trang bị cho các cơ quan, đơn vị khi có tình huống xảy ra...

Trước đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu gửi đến tỉnh Sóc Trăng thông tin: Ngày 27/2, ông Tr.V Tr, sinh năm 1972, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; trước đó 14 ngày ông Tr khai là làm mướn ở những vuông tôm gần nhà và không đi đâu khỏi địa bàn, không có tiếp xúc với ai có nghi ngờ hay mắc COVID-19.

Ngày 27/2, ông Tr cùng với 7 người cùng ấp Vĩnh Thạnh A di chuyển bằng xe gắn máy đến liên hệ với Công ty điện gió tọa lạc ở Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, ghé quán ăn Bảo Anh lúc 10h sáng cùng ngày ở Đường Bạch Đằng, Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu để uống cà phê và liên hệ xin việc làm với một nhân viên Công ty điện gió và thuê nhà trọ cạnh quán ăn Bảo Anh để nghỉ.

Khoảng 11h cùng ngày 27/2 ông Tr cùng 6 người ở cùng xóm đi ăn ở quán cơm Út Sương khoảng 30 phút gần chỗ ở trọ, lúc này ở quán chỉ có 7 người có tiếp xúc với những người trong quán (6 người). Sau đó mọi người cùng về nhà trọ nghỉ trưa.

Khoảng 14h30 cùng ngày, anh Hữu là nhân viên Công ty điện gió liên hệ dẫn nhóm ông Tr đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến đây 8 người được nhân viên Bệnh viện làm thủ tục và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (tại đây có tiếp xúc 2 người là nhân viên bệnh viện và nhân viên giữ xe), khoảng 1 tiếng sau, 8 người tự về nhà trọ, trên đường đi không có ghé địa điểm nào.

Khoảng 17h cùng ngày cả nhóm đi ăn cơm ở quán Út Sương khoảng 30 phút, trong quán không có khách đến ăn. Sau đó về nhà trọ không đi đâu. Đến 0h40 phút ngày 28/2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc liêu thông báo có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm y tế thành phố Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố Bạc Liêu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; gửi thông báo khẩn tới CDC Sóc Trăng để triển khai khẩn cấp các biện pháp truy vết những người tiếp xúc gần với ông Tr tại đia phương.

Theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng, mặc dù còn phải chờ kết quả xét nghiệm thêm 2 lần nữa mới cho kết quả chính xác về trường hợp ông Tr nhưng CDC Sóc Trăng đã thông báo yêu cầu những người có tiếp xúc gần với ông Tr ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu sớm khai báo với các cơ sở y tế gần nhất để có hướng xử lý, phòng ngừa sớm./.

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)